Anh trai nghi bị ám sát của Kim Jong Un là ai?

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Theo The Star của Malaysia, cảnh sát nước này đã xác nhận, người bị giết tại sân bay Quốc tế Kuala Lumpur 2 là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, người từng có cơ hội kế thừa quyền lực ở Triều Tiên.
Ông Kim Jong Nam - Anh trai nghi bị ám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo tờ Telegraph , Kim Jong Nam sinh tháng 5/1971 tại Bình Nhưỡng. Ông là con trai lớn của ông Kim Jong Il nhưng là con ngoài giá thú với bà Sung Hae Rim, một diễn viên Hàn Quốc. Ban đầu ông Kim Jong Il giấu giếm sự tồn tại của Kim Jong Nam với cha mình, nhà sáng lập Triều Tiên Kim Il Sung bởi mối quan hệ của ông với bà Sung Hae Rim bị phản đối.

Kim Jong Nam học đại học mang tên ông nội mình. Ông từng được bổ nhiệm một vị trí cấp cao trong Bộ Công an Triều Tiên, mở đường cho việc thừa kế quyền lực của cha. Khi đó, ông được cho là sẽ tiếp quản quyền lãnh đạo Triều Tiên từ cha mình. Ông cũng từng chịu trách nhiệm phát triển công nghệ thông tin ở Triều Tiên. Tháng 1/2001, ông cùng với cha mình tới Thượng Hải để tham gia các cuộc thảo luận về lĩnh vực công nghệ thông tin.

Kim Jong Nam cùng cha Kim Jong Il (hai người ngồi trong bức ảnh) năm 1981.

Tuy nhiên, chỉ 4 tháng sau đó, ông bị bắt tại Sân bay Quốc tế Narita của Tokyo cùng với hai người phụ nữ và cậu con trai 4 tuổi bởi dùng hộ chiếu giả của Cộng hòa Dominica với tên Pang Xiong. Ông bị giam giữ ở đó 3 ngày. Khai với các quan chức về nhập cư, Kim Jong Nam nói muốn thăm Disneyland ở Tokyo.

Vụ này khiến ông bị thất sủng với cha và từ đó Kim Jong Nam sống cuộc đời thầm lặng ở nước ngoài, ban đầu là ở Ma Cao với một hộ chiếu giả Bồ Đào Nha. Ông đã từng trả lời phỏng vấn rằng ông không hứng thú gì với việc tiếp quản quyền lực ở Triều Tiên.

Ông Kim Jong Nam được mô tả có tính cách tương tự cha mình. Theo lời một người cô, ông khá nóng nảy, nhạy cảm và có năng khiếu nghệ thuật.

Trong cuốn sách "My Father, Kim Jong Il, and Me", nhà báo Nhật Bản Yoji Gomi đã ghi lại lời ông Kim Jong Nam cho hay, chế độ của em trai ông - nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ sớm sụp đổ bởi Kim Jong Un còn quá trẻ và không có kinh nghiệm. Trong một cuộc phỏng vấn khác, ông cho biết lẽ ra mình là người thừa kế quyền lực của cha.

Theo BBC, trong quá khứ, ông Kim Jong-nam đã từng bị ám sát hụt. Một gián điệp Triều Tiên bị Hàn Quốc bắt năm 2012 khai nhận đã từng tham gia một vụ ám sát ông Kim Jong Nam bằng xe hơi nhưng không thành.

Sau vụ ám sát đó, ông được cho là đã rời Ma Cao vào cuối năm 2012. Ông đã từng ở Singapore trước khi xuất hiện ở Malaysia vào tháng 1/2014. Hiện cảnh sát Malaysia vẫn đang điều tra về vụ ám sát ông Kim Jong Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet