Anh: Truy quét các tiệm sơn móng tay, tạm giữ hàng chục nạn nhân buôn người

M.A

Tờ Daily Mail đưa tin ngày 28/12 cho hay, cơ quan chức năng của Anh đã bắt giữ gần 100 người trong chiến dịch truy quét lao động nhập cư bất hợp pháp tại các quán sơn móng tay, trong đó có người Việt Nam và nạn nhân của các vụ buôn người.
Anh: Truy quét các tiệm sơn móng tay, tạm giữ hàng chục nạn nhân buôn người - ảnh 1
Cảnh sát Anh truy quét khoảng 280 cơ sở làm đẹp móng tay, móng chân và bắt giữ khoảng 100 người nhập cư bất hợp pháp, đa số trong đó là người Việt Nam. Ảnh: Daily Mail.

97 người đã bị bắt giữ trong một tiệm làm đẹp móng tay, móng chân ở Anh vì sử dụng người lao động ngoài EU mà không có sự cho phép của chính quyền. Trong đó, có khoảng 10 người được cho là đã bị các băng nhóm buôn người bán tới các tiệm làm đẹp này.

Trước đó, tổng cộng đã có 68 cửa hàng đã bị cảnh báo họ sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 20.000 bảng Anh cho mỗi người lao động bất hợp pháp mà họ sử dụng. Tờ Daily Mail cho biết, đa số người bị bắt giữ là người Việt Nam. Số khác đến từ Mông Cổ, Ghana, Trung Quốc, Nigeria, Pakistan và Ấn Độ. Một loạt các sự vụ gần đây cho thấy có sự tham gia của người Việt Nam vào các đường dây cung cấp lao động bất hợp pháp cho các đồn điền cần sa, các cơ sở mại dâm.

Bộ trưởng Di trú Anh đã ra lệnh đẩy mạnh cuộc truy quét và gửi đi thông điệp rằng các vụ việc nhập cư bất hợp pháp ước tính gây thiệt hại 1.1 triệu bảng Anh sẽ sớm được giải quyết.

Đợt truy quét theo Đạo luật Di trí là một phần hoạt động nhằm kiểm soát chặt sẽ việc làm bất hợp pháp ở Anh, nhắm vào các ngành công nghiệp có “nguy cơ” cụ thể. Các công trường xây dựng, các cơ sở đầu mối cung cấp lao động chăm sóc gia đình, vận chuyển, dọn dẹp đều là đối tượng bị nhắm tới.

Bộ trưởng Di trú Anh Robert Goodwill cho biết: “Nô lệ hiện đại là một tội ác man rợ phá hủy cuộc sống của một nhóm người dễ tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta”.

Chiến dịch kéo dài một tuần, quét tới 280 cơ sơ kinh doanh sơn sửa móng tay, móng chân và do Cơ quan Di trú Bộ Nội vụ Anh chủ trì, diễn ra từ 27/11 đến ngày 3/12 vừa qua.

Những người là nạn nhân tiềm năng của nạn buôn người và nô lệ hiện đại sẽ được hỗ trợ. Nhưng những người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị trục xuất, Bộ Nội vụ Anh cho biết. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet