Ảnh: Vì sao người Nhật Bản đáng ngưỡng mộ?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nhật Bản được xem là một trong những đất nước tuyệt vời nhất Trái Đất, nơi những truyền thống tốt đẹp kết hợp hài hòa với những thay đổi của đời sống xã hội hiện đại. Sau đây là những bức ảnh lý giải vì sao Nhật Bản thực sự đáng ngưỡng mộ.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản thường được bình chọn là một trong những thành phố an toàn nhất trên thế giới.

Những biển chỉ dẫn chi tiết bằng hình minh họa, bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh xuất hiện ở nhiều nơi. Sự chu đáo này đặc biệt hữu ích cho những người nước ngoài. Họ vẫn có thể hiểu được dù không biết tiếng Nhật, tiếng Anh, thậm chí dù không biết đọc.
Trẻ em Nhật Bản có ngày sinh nhật chung. Ngày 15/11, hay còn gọi là ngày Shiti-Go-San, là ngày sinh nhật chung dành cho tất cả các bé 3,5 và 7 tuổi. Người Nhật Bản coi số lẻ là số kỳ diệu và ba tuổi trên được xem là ba giai đoạn phát triển quan trọng của mỗi bé.

Các học sinh, sinh viên, người đi làm ở hầu hết các công ty đều có tập thể dục chung vào buổi sáng. Truyền thống này có từ năm 1928 và được ủng hộ mạnh mẽ. Tập thể dục buổi sáng chung giúp mọi người khỏe mạnh hơn và gần gũi hơn.

Người Nhật Bản thường bị mệt mỏi vì làm việc quá nhiều. Để giải quyết tình trạng đó, chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt chương trình mang tên “Ngày thứ Sáu Cao cấp”. Theo đó, người lao động có thể nghỉ làm sớm khoảng vài tiếng vào ngày thứ Sáu cuối cùng mỗi tháng. Bộ trưởng Bộ Kinh tế Hiroshige Seko là người tiên phong thực hiện chương trình này.

Những công ty cổ có hàng nghìn năm lịch sử. Quyền sở hữu của Nhật Bản rất nghiêm ngặt. Đó là lý do vì sao có nhiều công ty cổ ở Nhật Bản. Trong hình là khách sạn Hoshi Ryokan. Khách sạn này có từ năm 718 và được 46 thế hệ của một gia đình quản lý từ đó đến giờ.
Nhật Bản được xem là một trong những nơi bảo tồn thiên nhiên tuyệt vời. Ví dụ như Làng cáo Zao (Zao Fox Village) của Nhật Bản là nơi sinh sống của 6 loài cáo hoang dã, với số lượng lên tới cả trăm con.
Tốc độ sửa chữa, phục hồi thảm họa tuyệt vời. Con đường bị hư hỏng (ảnh trái) đã được sửa lại chỉ trong 48 giờ.
Phong cách làm việc chu đáo, cẩn thận. Các nhân viên sửa đường đã bọc kín chiếc xe hơi của ai đó bên cạnh để tránh làm bẩn chiếc xe.
Một nắp hố ga ở Nhật Bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet