Anh: Video IS hành quyết 5 điệp viên chỉ là tuyên truyền

MINH THU (lược dịch)

Thủ tướng David Cameron hôm 4/1 nhấn mạnh đoạn video ghi cảnh một người đàn ông và một thiếu niên nói giọng Anh hành quyết 5 người đàn ông mà tổ chức khủng bố IS cáo buộc làm gián điệp cho phương Tây, chỉ là công cụ tuyên truyền.

Theo Reuters, đoạn video ghi lại cảnh trước khi bắn vào đầu 1 trong 5 con tin, một người đàn ông bịt mặt đã buông lời đe dọa Thủ tướng Cameron và tuyên bố sẽ có ngày lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đánh chiếm nước Anh. 

Hình ảnh tay súng sát hại 5 con tin bị tình nghi là gián điệp cho chính phủ Anh trong đoạn video được IS công bố hôm 4/1. 

Đoạn video trên làm gợi nhớ tới hình ảnh tên đao phủ có biệt danh “John thánh chiến”. Hắn là công dân Anh thuộc tổ chức của IS và từng xuất hiện nhiều lần trong các video sát hại con tin bị nhóm khủng bố bắt giữ. Tuy nhiên, hồi năm ngoái, nhiều nguồn tin khẳng định tên này đã bị tiêu diệt sau một cuộc không kích.  

“Chúng tôi đang tiến hành xác thực nội dung của đoạn video”, phát ngôn viên của Thủ tướng Cameron cho hay bà không biết nhà lãnh đạo đã xem đoạn video hành quyết 5 con tin hay chưa. 

“Đoạn video một lần nữa minh chứng cho độ tàn bạo của IS và những gì mà lực lượng khủng bố này gây ra cho thế giới. Đây rõ ràng là một công cụ mang tính tuyên truyền”, nữ phát ngôn viên của Thủ tướng Cameron nói thêm. 

Khi được hỏi về việc những con tin bị hành quyết trong đoạn video có phải là điệp viên cho chính phủ Anh hay không, nữ phát ngôn viên đã từ chối đưa ra lời bình luận và khẳng định những đoạn video tuyên truyền trước đây của IS từng nhiều lần được chứng minh là không đúng sự thật.

Trong đoạn video mới được IS công bố, sau khi người đàn ông bịt mặt nổ súng, một cậu bé khoảng 6 tuổi xuất hiện trong bộ đồ của binh lính và tuyên bố đây là vụ hành quyết “những kẻ bất tin”.

Trước đó, hồi tháng 11/2015, Mỹ cho hay đã tiêu diệt Mohammed Emwazi, một công dân người Anh bị tình nghi là tên đao phủ “John thánh chiến. Cùng thời gian này, giới chức Anh cho hay khoảng 800 công dân Anh đã tới Iraq và Syria để tham gia lực lượng khủng bố IS. Khoảng 50% trong số này đã trở về nước và gần 70% đối tượng cũng đã bị tiêu diệt. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet