Anh: Xem nhiều nội dung khủng bố sẽ bị phạt 15 năm tù

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Financial Times, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd tuyên bố những người đăng tải và thường xuyên xem nội dung khủng bố có thể bị phạt tới 15 năm tù. Quy định trên được đưa ra khi Anh đối mặt nguy cơ khủng bố cao kỉ lục.
Các sĩ quan cảnh sát Anh đang làm nhiệm vụ tại Westminster.

Bên cạnh việc áp dụng hình phạt cao đối với những người tiêu thụ nội dung cực đoan, các nhà chức trách Anh còn gây áp lực lớn để các công ty công nghệ như Facebook, Google phải hành động nhiều hơn nữa nhằm loại bỏ các nội dung cực đoan ra khỏi nền tảng của họ.

Những hành động “mạnh tay” trên được đưa ra khi nước Anh đang đối mặt nguy cơ khủng bố cao kỉ lục.

Hôm 17/10, người đứng đầu Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5) Andrew Parker cảnh báo, nước Anh đang đối mặt với nguy cơ khủng bố cao nhất trong vòng hơn 3 thập kỉ qua. Các cơ quan tình báo và cảnh sát Anh đang phải rất nỗ lực để ngăn chặn các cuộc tấn công từ các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Theo ông Parker, trong 4 năm qua, Cơ quan tình báo nội địa Anh đã phát hiện và ngăn chặn được 20 âm mưu tấn công khủng bố. Trong năm nay, số vụ phát hiện được cũng cao hơn nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, nước Anh vẫn phải chứng kiến 4 vụ tấn công khủng bố khiến 36 người thiệt mạng, trong đó kinh hoàng nhất là các vụ tấn công tại Westminster và Manchester.

Ông Parker cho hay, Cơ quan tình báo nội địa Anh đã nâng tổng số nhân viên của mình lên đến 5.000 người để đối phó với các mối đe dọa khủng bố.

Ông Parker yêu cầu tất cả các công ty công nghệ phải giải quyết những tác động xấu mà họ gây ra. Theo ông, nhiều phần tử cực đoan đã mua hàng trên các nền tảng bán hàng trực tuyến để tự chế bom.

Không chỉ ở Anh, chính phủ Đức gần đây đã ban hành một luật mới yêu cầu các công ty công nghệ phải nộp phạt tới 50 triệu euro nếu không thể loại bỏ hoàn toàn những nội dung trái pháp luật trong vòng 24 giờ sau khi chúng xuất hiện.

Facebook, Google, Twitter khẳng định họ đang rất nỗ lực để ngăn chặn các nội dung cực đoan. Gần đây Twitter cho biết đã khóa 300.000 tài khoản có liên quan tới khủng bố trong 6 tháng đầu năm 2017. Trong khi đó, YouTube và Facebook cũng tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện và loại bỏ những nội dung cực đoan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet