Áo, Đức đồng ý tiếp nhận người tị nạn từ Hungary

Đức Dũng (lược dịch)

Theo tờ Lenta, Chính phủ Áo và Đức cho phép người tỵ nạn hiện đang tập trung ở Hungary nhập cảnh vào lãnh thổ của các nước này.
Người tỵ nạn ở Budapest

Viết trên trang mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Áo Werner Faymann cho biết, Chính quyền Áo sẽ cho phép những người tị nạn đi vào lãnh thổ của mình, mặc cho những quy định chung của Liên minh châu Âu.

“Do hình tình khẩn cấp tại biên giới với Hungary, Áo và Đức chấp thuận cho người tị nạn tiếp tục cuộc hành trình vào lãnh thổ của mình”, Thủ tướng Áo Werner Faymann nhấn mạnh

Theo ông Faymann, quyết định trên nhận được sự đồng thuận của Thủ tướng Đức Angela Merkel, nước này cũng cho phép dòng người tỵ nạn vào lãnh thổ của mình bất chấp còn nhiều bất đồng trong liên minh châu Âu.

Theo Reuters, chính phủ Hungary thông báo khoảng 100 xe buýt sẽ đón hàng ngàn người tị nạn đang cắm trại trước tuyến đường sắt chính ở thủ đô Budapest. Khoảng 1200 người trước đó đã bắt đầu di chuyển về hướng Vienna (thủ đô Áo).

Quyết định của Hungary được xem là dấu hiệu nước này đã mất khả năng kiểm soát làn sóng đông đúc người di cư chạy nạn chiến tranh từ Trung Đông, châu Phi và châu Á. Trong nhiều ngày qua, nước này đã hủy tất cả chuyến tàu khởi hành đi Áo và Đức, trong khi cảnh sát chống bạo động từ chối cho người tị nạn tiếp tục di chuyển.

Gần đây, do tình hình bất ổn ở châu Phi, Trung Đông và ở Syria, số lượng người di cư đến châu Âu ngày càng tăng. Đức là một trong những nước có lượng người di cư xin tỵ nạn nhiều nhất EU, dự kiến ​​trước cuối năm nay, nước này tiếp nhận 800.000 đơn xin tỵ nạn.

Sáng ngày 5/9, Tổ chức Chữ thập đỏ Áo cho biết họ dự kiến sẽ có khoảng 800-1500 người đến trung tâm tiếp nhận người tị nạn Nickelsdorf tại khu vực biên giới với Hungary trong vài giờ tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet