"Ảo thuật gia" chuyên đánh tráo vàng!

Trưa 10-8, CATP Đông Hà (Quảng Trị) nhận được tin báo xảy ra vụ chiếm đoạt tài sản ở tiệm vàng Hồng Ngọc 2 (chợ Đông Hà).

 Kẻ gian là một nữ khách dáng người nhỏ, đeo khẩu trang vờ vào hỏi mua vàng rồi lợi dụng sơ hở cuỗm luôn sợi dây chuyền 5 chỉ vàng 24K. Hành động nhanh lẹ, đối tượng này đã kịp chuồn trót lọt. Từ mô tả của bị hại và qua camera giám sát cho thấy nghi phạm rất giống với một đối tượng đang bị CA tỉnh Quảng Trị truy nã là Đặng Thị Trinh (1988, trú P.1, TX Quảng Trị) vì liên quan hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở nhiều địa bàn trong và ngoại tỉnh.

Thực hiện truy xét, lực lượng CSHS CATP Đông Hà lần theo dấu vết và nhận được nguồn tin đối tượng ngược lên H. Cam Lộ để tiêu thụ tài sản. Trời đã đổ về chiều, các TS hình sự rà theo QL9 hướng ra ngoại vi thành phố. Đến địa bàn giáp ranh Đông Hà - Cam Lộ thì TS quan sát phát hiện một phụ nữ đi xe ôm từ chiều ngược lại. Cực kỳ nhạy bén, TS nhận ra đó là Trinh dù đối tượng đã đeo khẩu trang kín mít. Nắm rất rõ đây là đối tượng vô cùng tinh vi và xảo quyệt, TS quay xe lặng lẽ bám theo, chờ thời điểm bắt giữ. Anh lái xe ôm được khách chỉ dẫn chạy rẽ vào đường 9D rồi vòng vèo sang đường Hàm Nghi (TP Đông Hà). Đến một shop bán quần áo, xe dừng lại. Đúng lúc này, TS hình sự CATP Đông Hà ập tới, nhanh chóng bắt giữ đối tượng. Trinh mếu máo, ra vẻ thành thật: “Em không bỏ chạy nữa mô”. Tuy nhiên, Trinh vẫn tìm cách để thoát thân nhưng mọi toan tính không thể vượt qua sự mưu trí của TS.

Khai thác nóng, Trinh thừa nhận gây ra vụ trộm vàng tại tiệm Hồng Ngọc 2. Tang vật đã được bán tại TT Cam Lộ với giá hơn 16 triệu đồng. Ngoài vụ án này, lực lượng CA cũng đã sớm làm rõ một số vụ khác do Trinh thực hiện, trong đó có vụ xảy ra tại TT Krông Klang (H. Đakrông) vào ngày 10-5. Chiều muộn hôm đó, Trinh ghé vào tiệm vàng Kim Hùng Nguyên (TT Krông Klang) vờ hỏi mua và yêu cầu cho xem 2 nhẫn vàng loại 24K. Trinh tỏ ra là người cẩn thận, lật ngược lật lui rồi đeo vào tay ướm thử. Sau đó, lại tháo ra rồi ngắm những chiếc khác. Bất ngờ Trinh lấy điện thoại ra nói chuyện, không đầu không đuôi, người khác nghe khó hiểu, nhưng chính trong thời gian này, chủ tiệm bất giác lơ là thì Trinh cũng bước ra khỏi tiệm, miệng vẫn liến thoắng. 2 nhẫn vàng vẫn còn trên mặt tủ, chủ tiệm nghĩ khách có việc gấp nên chưa kịp mua. Tuy nhiên, khi xâu chuỗi lại mọi việc, chủ tiệm đưa 2 chỉ vàng ra kiểm tra thì chỉ là vàng giả. Ngay lập tức, vụ việc được báo CAH Đakrông. Đến 18 giờ cùng ngày, CAH Đakrông phối hợp với CATT Cam Lộ chặn bắt Trinh khi đối tượng đang trên đường tẩu thoát. CA khởi tố Trinh về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng do đối tượng đang mang thai nên được tại ngoại hầu tra.

Tiệm vàng Hồng Ngọc 2 bị Trinh tráo đổi vàng giả. Và Đặng Thị Trinh (ảnh nhỏ).

Lợi dụng tình hình này, ngày 9-6, Trinh đến tiệm vàng Long Thịnh (đường Phan Bội Châu, TP Đông Hà) soạn bổn cũ. Trinh hỏi mua 2 khâu vàng 3 chỉ 24K. Sau khi “câu giờ” để đánh lạc chú ý của người bán hàng, Trinh lấy vàng giả tráo đổi. Đến ngày 23-6, CATP Đông Hà làm rõ toàn bộ hành vi của Trinh, khởi tố hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời mở rộng đấu tranh một số vụ án khác do Trinh thực hiện. Đối tượng gây án nhiều địa bàn khác nhau, kể cả ngoại tỉnh nên được chuyển giao Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh thụ lý đúng thẩm quyền. Được tại ngoại do đang mang thai, Trinh tiếp tục bỏ trốn. Đến ngày 29-7, CA tỉnh Quảng Trị ra quyết định truy nã. Khoảng thời gian “thoắt ẩn thoắt hiện” này, Trinh tiếp cận tiệm vàng Hồng Ngọc 2 như trên và chiều cùng ngày thì sa lưới.

CQĐT hiện đang làm rõ nhiều vụ chiếm đoạt tài sản tương tự mà Trinh gây ra tại TT-Huế, các huyện Cam Lộ, Gio Linh, Hải Lăng (Quảng Trị). Được biết, Trinh “ôm” nhiều tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt và trộm cắp tài sản do sớm sa ngã, lạc lối. Bỏ nhà đi bụi, trộm cắp, lãnh án tù khi tuổi vừa thành niên. Ra tù, Trinh “chứng nào tật nấy”, tiếp tục phạm tội và lãnh 21 tháng tù. Cải tạo tốt, năm 2009, Trinh được xét giảm án tha tù trước thời hạn. Đến năm 2012, Trinh trở lại “con đường cũ”, tháng 3-2012, cũng với thủ đoạn tương tự, Trinh vờ đến tiệm vàng lớn tại P.5, TP Đông Hà và tráo 2 chiếc nhẫn vàng giả rồi sau đó đưa 2 nhẫn 24K vào Huế tiêu thụ. CATP Đông Hà nhanh chóng bắt giữ, thời điểm đó, Trinh cũng đang mang thai đứa con thứ 2 nên được tại ngoại. Đến ngày 14-7 cùng năm đó, Trinh đến tiệm vàng ở chợ Đông Hà lừa đảo 2 chỉ vàng 24K. Và cũng bị bắt giữ sau 5 tiếng đồng hồ gây án.

Trước thành tích khám phá nhanh các vụ án xảy ra trên địa bàn TP Đông Hà, Lãnh đạo CA tỉnh Quảng Trị đã biểu dương và thưởng nóng đối với lực lượng CATP. Cũng từ kết quả điều tra cho thấy Trinh không “ngán” các thiết bị an ninh được tiệm vàng đầu tư lắp đặt bởi có đôi tay nhanh như “ảo thuật” cùng với thủ đoạn làm mất cảnh giác của người khác đạt độ tinh vi. Tất cả các vụ, Trinh chưa từng bị bắt quả tang ngay tại hiện trường và chỉ bị bắt qua công tác truy xét. Bên cạnh đó, Trinh “khai thác” chính sách nhân đạo cho tại ngoại đối với bị can mang thai để tiếp tục phạm tội, bất chấp mọi thứ. Hiện Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Trị tiếp tục mở rộng điều tra đối với “nữ quái bất trị” này.

Theo Bảo Hà/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet