Áo ủng hộ dỡ bỏ cấm vận chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Die Welt đưa tin, Phó Thủ tướng Áo Rainhold Mitterlener mới đây đã bày tỏ sự ủng hộ khả năng dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế chống Nga liên quan vấn đề Ukraine vì cho rằng các lệnh cấm này đem lại cho châu Âu nhiều thiệt hại hơn là các lợi ích.

“Tôi ủng hộ từng bước dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga, tùy thuộc vào các tiến bộ trong quá trình thực hiện Thỏa thuận Minsk. Việc siết chặt các lệnh cấm vận này sẽ đem đến cho châu Âu nhiệt thiệt hại hơn là các lợi ích. Việc tiếp tục siết chặt các lệnh cấm vận sẽ không đem lại bất cứ lợi ích nào và thực tế cho thấy nó sẽ không giải quyết được vấn đề gì”- Phó Thủ tướng Áo Mitterlener nhấn mạnh.

EU nên dỡ bỏ cấm vận chống Nga?

Theo Phó Thủ tướng Áo, thời gian tới EU cần thúc đẩy thảo luận vấn đề này theo hướng tích cực vì việc kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga không phải là mục đích của EU.

Trước đó, Ủy ban về hợp tác với EU thuộc Hội đồng Quốc gia Áo đã thông qua nghị quyết về việc từng bước dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga của EU. Các lệnh cấm vận được đề nghị dỡ bỏ từng bước, tùy thuộc vào các tiến bộ đạt được trong quá trình thực hiện Thỏa thuận Minsk. Đề xuất về “Mô hình từng bước” được các đảng như Đảng Dân chủ-Xã hội Áo, Đảng Dân tộc Áo, Đảng Xanh thông qua.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurts cũng lên tiếng chỉ trích việc kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga mà không thông qua thảo luận, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với việc củng cố các cuộc tiếp xúc với Nga.

Đến tháng 4/2016, Tổng thống Áo Fisher trong chuyến thăm chính thức đến Nga cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của Áo đối với việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga. “Dù ở bất cứ vị trí nào, tôi luôn luôn công khai tuyên bố rằng các lệnh cấm vận chống Nga không có lợi cho cả hai bên”- ông Fisher tuyên bố trong thời điểm trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Áo với chiến thắng thuộc về thủ lĩnh Đảng Xanh Aleksandr Van der Bellen.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov khi đó coi mối quan hệ của Nga với Áo là mối quan hệ bền vững và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, đồng thời đang phát triển rất tích cực.

Die Welt cho biết, ngoài Áo, số lượng các quốc gia trong EU phản đối việc tự động kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga đang ngày càng gia tăng như Hungary, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italia và Syprus.

Tuần trước, Reuters dựa vào các nguồn tin ngoại giao của mình cho biết, EU đang dự định sẽ kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga thêm 6 tháng nữa. Quyết định chính thức sẽ được thông qua trong cuộc họp của lãnh đạo các quốc gia EU dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 15/12 tới. Các lệnh cấm vận chống Nga hiện nay sẽ có hiệu lực đến hết tháng 1/2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet