AP: Chính ông Trump đẩy nước Mỹ vào cảnh nguy hiểm trước Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Cuộc khảo sát của AP-NORC cho hay, 65% người dân Mỹ có chung nhận định rằng những lời bình luận của Tổng thống Donald Trump đang khiến tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng tồi tệ hơn.

Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đang khiến phần lớn người dân Mỹ lo ngại. Thậm chí, 2/3 số người tham gia cuộc khảo sát của hãng tin AP và Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề công cộng NORC có chung nhận định, những lời tuyên chiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Triều Tiên đang khiến mối quan hệ hai nước ngày càng xấu hơn. Ngoài ra, cứ 10 tham gia khảo sát thì mới có 1 người cho rằng, những lời bình luận của ông Trump về Triều Tiên đang giúp tình hình trở nên khá hơn.

Người dân Mỹ lo sợ những lời tuyên chiến của Tổng thống Donald Trump có thể khiến Triều Tiên tấn công quân sự nhằm vào Mỹ.

Cuộc khảo sát của AP-NORC diễn ra sau một tuần, Tổng thống Trump gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "người tên lửa" và đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên trong trường hợp Mỹ buộc phải bảo vệ an ninh quốc gia và các đồng minh ngay trong bài phát biểu tại cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9, Đáp trả, ông Kim đã gọi Tổng thống Trump là "người mất trí" và đe dọa tấn công quân sự nhằm vào Mỹ.

"Tình hình bất ổn khiến tôi cảm thấy vô cùng căng thẳng", bà Diana Egan (34 tuổi) sinh sống ở thành phố Los Angeles chia sẻ.

Bà Egan tự nhận mình là một người ủng hộ đảng Cộng hòa song lại bày tỏ mối lo ngại trước khả năng Triều Tiên sẽ đáp trả trước những tuyên bố mạnh miệng và chia sẻ cá nhân trên Twitter của ông Trump. 

Theo kết quả khảo sát của AP-NORC, 65% người dân Mỹ tham gia khảo sát nhận định những lời bình luận của ông Trump khiến tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng tồi tệ hơn. Chỉ 8% cho rằng những tuyên bố của ông Trump giúp tình hình căng thẳng được cải thiện.

Trong đó, 89% người theo đảng Dân chủ, 59% người trung lập và 38% người theo đảng Cộng hòa nhận định, những lời bình luận của Tổng thống Trump đang khiến tình hình ngày càng xấu hơn.

Đáng nói, ngay cả khi việc Triều Tiên có khả năng phóng các tên lửa tầm xa gắn đầu đạn hạt nhân để tấn công Mỹ hay không vẫn chưa được xác thực, thì phần lớn những người tham gia khảo sát đều có chung nhận định lo sợ về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un hạ lệnh tấn công Mỹ. Bởi trong vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa lần đầu tiên hồi tháng Bảy của Triều Tiên, nhiều chuyên gia cho rằng tầm bắn của tên lửa Triều Tiên đã có thể tấn công phần lớn các mục tiêu nằm trên lãnh thổ Mỹ.

Khoảng 67% người dân Mỹ còn tỏ ra vô cùng lo lắng trước mối đe dọa từ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên với Mỹ. Cứ 4 trong 10 người tham gia khảo sát lại bày tỏ quan ngại về mối đe dọa tấn công từ Triều Tiên tới nơi họ sinh sống là các khu vực thành phố.

"Ông Trump sẽ có nơi trú ẩn an toàn còn chúng tôi thì không. Điều này thật đáng sợ", ông Leroy Waters (61 tuổi) sinh sống ở thành phố Wilmington thuộc bang Bắc Carolina chia sẻ. 

Cũng theo kết quả của cuộc khảo sát, số người theo đảng Dân chủ tỏ ra lo sợ về vị trí sống nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên nhiều hơn so với những người theo đảng Cộng hòa với tỷ lệ 50%/32%.

Trong tổng số những người tham gia khảo sát của AP-NORC, 68% cho hay họ lo ngại về mối đe dọa  từ tên lửa Triều Tiên tới các vùng lãnh thổ của Mỹ như đảo Guam, 69% lo ngại về việc Triều Tiên tấn công các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó. 75% số người tham gia khảo sát nhận định chính những tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang khiến tình hình căng thẳng giữa hai nước trở nên nghiêm trọng hơn. Trong số này có tới 83% là người theo đảng Dân chủ và 70% người theo đảng Cộng hòa. 

Cuộc khảo sát của AP-NORC được tiến hành trên 1.150 người trưởng thành sinh sống tại Mỹ và diễn ra từ ngày 28/9 – 2/10. Đây là những người được chọn ngẫu nhiên và trả lời phỏng vấn qua hình thức trực tuyến hoặc điện thoại. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet