Áp thấp nhiệt đới sát bờ biển, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình ra công điện khẩn

Thanh Hà-Trương Hoa-Việt Hòa

Trước những diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có thể mạnh lên thành cơn bão số 11, ngày 9/10, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đồng loạt ban hành công điện khẩn, cấm tàu thuyền ra khơi, chủ động các biện pháp ứng phó.

Nghệ An: Cấm tàu thuyền ra khơi từ 17h ngày 9/10

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Thị xã Cửa Lò, Thị xã Hoàng Mai, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản… Sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến của bão, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú (bao gồm cả tàu du lịch, tàu vận tải); tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi đảm bảo an toàn.

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình cấm tàu thuyền ra khơi từ 17h ngày 9/10/2017.

Cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 17 giờ ngày 09/10/2017; các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu trước an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm trước thời gian nói trên.

Trước những diễn biến phức tạp khi ATNĐ có thể mạnh lên thành cơn bão số 11 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp vào địa bàn; cùng ngày UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành công điện khẩn số 17 ngày 9/10; yêu cầu các Sở, ban, ngành… chỉ đạo các địa phương chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản cho nhân dân.

 Hà Tĩnh: Chủ động cho học sinh nghỉ học ngày mai (10/10)

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đình chỉ ngay các cuộc họp và các công việc chưa thực sự cấp bách trong ngày mai (10/10) để tập trung cho công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra và triển khai các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới (bão), tuyệt đối không được có tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác tổ chức ứng phó thiên tai.

Nghiêm cấm tất cả các loại tàu, thuyền kể cả tàu vận tải và tàu du lịch ra khơi kể từ 17h ngày 09/10/2017.

Tổ chức sơ tán dân, khách du lịch ra khỏi các khu vực ven biển, trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản, tại những khu vực thấp trũng ven biển. Đề phòng mưa lớn xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện miền núi, các địa phương chủ động soát xét và có phương án sơ tán dân đến nơi an toàn.

Căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định và chịu trách nhiệm trong việc cho học sinh nghỉ học để hạn chế việc đi lại trong mưa lũ.

Quảng Bình: Đảm bảo tối đa an toàn cho người dân, học sinh

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu tìm mọi biện pháp thông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn; kiểm soát chặt chẽ không để tàu ra khơi đánh bắt hải sản, cấm tàu thuyền hoạt động trên biển, các cửa sông từ 12h00 ngày 09/10/2017 cho đến khi bão tan.

Tập trung lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ động đối phó và khắc phục hậu quả.

Các xã, phường, thị trấn cắt cử người canh gác các khu vực ngầm, tràn, đò ngang, cương quyết không cho người và phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm; nghiêm cấm vớt củi trong bão, lũ, lụt; khẩn trương tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, kho tàng, công trình; nắm thông tin người dân đang còn ở trong rừng, yêu cầu ra khỏi rừng hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Đồng thời, rà soát phương án, chuẩn bị, chủ động tổ chức sơ tán nhân dân vùng cửa sông, ven biển, nhà ở không bảo đảm an toàn, đặc biệt là sơ tán nhân dân các vùng ven biển, vùng có khả năng ngập do nước biển dâng cao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet