Ả-rập Xê-út - nơi phụ nữ không được lái xe hơi

Luật pháp Ả-rập Xê-út hiện tại quy định, phụ nữ không được quyền sở hữu và lái xe ô tô.

Trên thực tế, lệnh cấm này đã tồn tại một cách không chính thức trong xã hội Ả-rập Xê-út từ trước năm 1990. Nó sau đó đã được cụ thể hóa thành luật vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, sau sự kiện 47 phụ nữ nước này thách thức chính quyền bằng việc lái xe chở gia đình đi chơi. Những người phụ nữ đứng lên đấu tranh đã bị tống giam ít ngày, sau đó bị đặt dưới sự theo dõi của chính quyền và mất việc làm.

Ả-rập Xê-út - nơi phụ nữ không được lái xe hơi - ảnh 1
Phụ nữ Ả-rập Xê-út không được phép lái xe.

Vào năm 2007, một nhóm phụ nữ Ả-rập Xê-út quyết định vận động chính phủ hoàng gia dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe tại quốc gia Trung Đông này. Các thành viên của Ủy ban vận động vì quyền lái xe của phụ nữ dự định trình bản kiến nghị lên Nhà vua vào ngày 23/9, ngày quốc khánh của Ả-rập Xê-út. Tuy nhiên, theo giới báo chí nước này, kiến nghị của Ủy ban vận động không có nhiều hy vọng thành công, vì trong xã hội của đất nước Hồi giáo này, vấn đề phụ nữ lái xe vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

Hai năm trước đó (2005), một thành viên của Hội đồng Cố vấn chính phủ đã châm ngòi cho một cuộc tranh cãi xã hội lớn tại Ả-rập Xê-út khi đưa ra đề xuất trao quyền lái xe cho phụ nữ. Ông này cho rằng, trong đạo Hồi, không có điều nào cấm phụ nữ lái xe, do đó chính phủ nên dỡ bỏ lệnh cấm này. Gần đây nhất, tháng 5/2011, việc đấu tranh để được lái xe đã được phụ nữ Ả-rập Xê-út vận động thông qua mạng xã hội. Tại đó, họ đưa lên những video quay cảnh ngồi sau vô-lăng và tuyên bố hành động này sẽ tiếp tục cho đến khi hoàng gia bãi bỏ lệnh cấm vô lý trên.

Manal al-Sherif - một phụ nữ đòi quyền được lái xe đã bị bắt giữ sau khi tải lên mạng video quay cảnh cô lái xe. Manal al-Sherif bị buộc tội “làm ảnh hưởng đến danh tiếng quốc gia và gây rối loạn dư luận”. Cô được thả sau 10 ngày bị giam giữ với lời hứa “sẽ không lái ô tô nữa”.

Thật không may, những hành động đấu tranh giành quyền lái xe của phụ nữ nước này lại không nhận được nhiều sự ủng hộ của số đông. Những nam giới Ả-rập Xê-út sùng đạo cho rằng, để phụ nữ lái xe đồng nghĩa với việc bắt đầu cho một sự sụp đổ đạo đức. Từ đó, phụ nữ có thể tự do lái xe ra khỏi nhà và đi bất kỳ đâu mà không được phép của chồng. Để tránh những lo ngại này, nam giới Ả-rập Xê-út phản đối yêu cầu được lái xe của phụ nữ tại đất nước họ.

Hiện tại, Ả-rập Xê-út là quốc gia duy nhất áp dụng lệnh cấm lái xe đối với tất cả phụ nữ, dù là người trong nước hay nước ngoài. Vì thế mà nhiều gia đình đã phải thuê lái xe riêng với giá khoảng 300-400 USD/tháng. Nếu gia đình nào không có đủ tiền chi trả khoản này, phụ nữ buộc phải phụ thuộc vào nam giới trong gia đình để đưa họ đi làm, đi học, mua sắm, tới bệnh viện…

Gia Minh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet