ASEAN cần 10 tỷ USD giải quyết nạn cháy rừng tồi tệ tại Indonesia

Hoàng Dung (lược dịch)

Nhiều nước Đông Nam Á đang phải hứng chịu sự ô nhiễm không khí do khói cháy rừng gây ra, đặc biệt là Indonesia, Malaysia và Singapore.
Ảnh minh họa

Tờ The Jakartapost dẫn lời giáo sư Herry Purnomo tại trường đại học nông nghiệp Bogor, Indonesia: “ASEAN phải cần đến 10 tỷ USD mới có thể đối phó với hậu quả nạn cháy rừng hàng năm ở Sumatra và Kalima, Indonesia”.

Theo ông Herry, ước tính trong năm nay, riêng Indonesia phải chịu đựng thiệt hại lên tới 4 tỷ USD trong nhiều ngành từ nông nghiệp, lâm nghiệp, y tế, giao thông, du lịch và các lĩnh vực kinh tế khác.

Khói mù do cháy rừng tại Sumatra đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới hai quốc gia láng giềng của Indonesia là Singapore và Malaysia. 

Tuy nhiên, theo ông Herry, hai nước láng giềng Malaysia và Singapore cũng cần tăng cường trách nhiệm trong việc đối phó với nạn cháy rừng bằng cách ban hành các quy định và thực thi pháp luật đối với các công dân của họ hoạt động kinh doanh trên địa bàn Indonesia.

Ông khẳng định: “Khoảng 50% các công ty khai thác, sản xuất dầu cọ hoạt động ở Indonesia thuộc sở hữu của người Malaysia và Singapore”.

Trong khi đó, tại Indonesia ít nhất có tới 11 triệu ha trồng cọ dầu, tập trung chủ yếu ở các đảo từ Sumatra tới Papua.

Một số không nhỏ các công ty dầu cọ sẵn sàng đốt gốc cọ sau thu hoạch để làm sạch đất nhằm mục đích cắt giảm chi phí tối đa.

Ông Herry nói: “Nếu so sánh thì chi phí cho việc đốt gốc chỉ khoảng 7 USD/ha, rẻ hơn nhiều các cách làm sạch đất, mất khoảng 150 USD/ha”.

Herry cho rằng các vụ cháy rừng thường xảy ra vào mùa khô, chủ yếu ở Sumatra và Kalimantan, và trở thành vấn đề chưa thể giải quyết thỏa đáng trong suốt hai thập kỷ qua. “Năm nay là năm tồi tệ nhất kể từ vụ cháy rừng năm 1997”, giáo sư cho hay.

Theo con số mà Cơ quan môi trường Jambi (BLHD) công bố chỉ số tiêu chuẩn ô nhiễm không khí ISPU ở riêng tỉnh Jambi đang nằm trong mức rất nguy hiểm, cao nhất trong nhiều năm qua. Đây được cho là kết quả chủ yếu của sự lây lan các hạt bụi hơn trên diện rộng sau các vụ cháy rừng.

Ông Rosmeli, đứng đầu cơ quan môi trường Jambi nói: “Trong tình trạng này, ô nhiễm không khí rất nguy hiểm cho cả người lớn và trả em. Ô nhiễm có thể khiến người dân bị khô môi, đau mắt, đau thắt ngực và viêm đường hô hấp”.

Hàng chục người dân phải đến điều trị ở bệnh việc do khói bụi. Tồi tệ hơn, ô nhiễm khiến hai trẻ em ở Jambi thiệt mạng do viêm đường hô hấp cấp là Dimas Aditya Putra, 2 tuổi và Wahyuni, 15 tuổi.

Tỉnh Jambi cùng với Riau, Nam Sumatra, Tây Kalimantan, Nam Kalimantan and trung tâm Kalimantan là những địa điểm có tình trạng ô nhiễm nguy hiểm nhất.

Hàng năm, Singapore và Malaysia thường phải chịu cảnh ngột ngạt ở nhiều mức khác nhau do khói từ các vụ cháy rừng ở Indonesia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Jakarta Post, nhật báo tiếng Anh tại Indonesia. Tờ báo này đã giành được một số giải thưởng lớn trong nước và hiện được xem là "nhật báo tiếng Anh hàng đầu" tại Indonesia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet