ASEAN chính thức ký kết thành lập cộng đồng chung

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 22/11, các nước Đông Nam Á đã chính thức thành lập một cộng đồng chung, qua đó nâng cao tự do thương mại và trao đổi nguồn vốn tại khu vực có 625 triệu dân và tổng thu nhập lên đến 2,6 nghìn tỉ USD.

Quyết định thành lập Cộng đồng ASEAN được lãnh đạo của 10 nước thành viên thuộc Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) ký kết tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), nước chủ nhà của cuộc họp thượng đỉnh lần này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) cùng Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa, phía sau) bước xuống sân khấu trong Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27. Cũng trong khuôn khổ hội nghị, quyết định thành lập Cộng đồng ASEAN đã được nguyên thủ các nước ký kết.

Sự thành lập Cộng đồng ASEAN là cơ hội rõ ràng để các nước trong khu vực đẩy mạnh hội nhập hơn nữa, khi tổng sản phẩm quốc nội của các nước kết hợp lại sẽ làm nên nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới.

“Về cơ bản, chúng tôi đã loại bỏ các rào cản thuế quan giữa các nước”, Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu. “Giờ chúng ta cần phải đảm bảo hoạt động thương mại giữa các nước diễn ra một cách tự do và xóa sạch những chướng ngại cản trở đầu tư và phát triển kinh tế”.

Nguyên thủ các nước ASEAN mong muốn có những chiến lược kinh tế hòa hợp, công nhận năng lực chuyên môn của người lao động các nước thành viên, và cùng hội đàm chặt chẽ hơn nữa về các chính sách kinh tế vĩ mô và tài chính.

Đồng thời, các nước cũng đồng ý củng cố sự liên kết về hệ thống giao thông cũng như liên lạc, hỗ trợ các hoạt động giao dịch điện tử, đẩy mạnh phân bố việc làm và giúp các công ty tư nhân xây dựng và phát triển vị thế của mình.

Những người lao động thuộc về 8 nhóm ngành nghề sau sẽ được làm việc một cách tự do trong khu vực: kỹ sư, kiến trúc sư, y tá, bác sĩ, nha sĩ, kế toán, nhà khảo sát thị trường và du lịch.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet