ASEAN gặp mặt trong bối cảnh tranh chấp hàng hải leo thang

Phạm Khánh

Infonet - Hôm nay (3/4), các quan chức chính phủ và các chuyên gia an ninh hàng đầu của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã tập trung tại Manila, thủ đô của Philippines để khai mạc Hội thảo Hàng hải ASEAN trong bối cảnh tranh chấp hàng hải đang căng thẳng trong khu vực.

Mặc dù cuộc họp thường niên này sẽ tập trung vào việc bảo vệ tài nguyên nước và các tuyến đường thương mại trong khu vực, nhưng nó lại diễn ra tại một thời điểm nhạy cảm khi bốn nước thành viên ASEAN đang có tranh chấp hàng hải với Trung Quốc tại Biển Đông.

ASEAN gặp mặt trong bối cảnh tranh chấp hàng hải leo thang - ảnh 1

Phó tổng thống Philippines Jejomar Binay phát biểu với các phóng viên rằng ông rất tin tưởng các tranh chấp có thể được giải quyết thông qua ngoại giao.

Gần đây, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được dự đoán sẽ trở thành nhà lãnh đạo tương lai của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh cam kết giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình. Tuy nhiên, nước này lại từ chối các cuộc đàm phán đa phương, và khăng khăng giải quyết tranh chấp với từng nước riêng lẻ.

Hội nghị này diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh thường niên của khu vực Đông Á tại Campuchia, nơi các tranh chấp hàng được dự kiến sẽ là trọng tâm thảo luận chính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet