ASEAN sẽ là thị trường lớn thứ 4 thế giới vào 2050

Minh Anh (lược dịch)

ASEAN được kỳ vọng trở thành thị trường lớn thứ tư thế giới vào năm 2050 khi các quốc gia thành viên tiến tới thành lập một cộng đồng chung trong khu vực.

Thương mại hàng hóa trong khối ASEAN phần lớn sẽ được miễn thuế, nghĩa là không áp thuế đối với dịch vụ hàng hóa. “Đây là cộng đồng ASEAN chúng ta cần xây dựng, nơi đem lại một cuộc sống với chính sách “Sự thịnh vượng của láng giềng”, Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak cho biết hôm 20/11.   

Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak.

“Bằng cách vươn lên trở thành điểm đến thu hút cho các nhà kinh doanh và đầu tư, chúng tôi sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh tế và việc làm hơn. Đó là nhiệm vụ chung của chúng tôi để nâng cao tiêu chuẩn sống cho toàn bộ dân ASEAN”.

Tại buổi ra mắt Hội nghị Kinh doanh và Đầu tư ASEAN, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) Tan Sri Datuk, Tiến sỹ Mohd Munir Abdul Majid ghi nhân vẫn còn những rào cản và các biện pháp cản trở đáng kể dòng chảy liền mạch của hàng hóa phi thuế quan.

Mặc dù thương mại hàng hóa phần lớn được miễn thuế dựa trên thỏa thuận thương mại tự do ASEAN, ông cho biết sẽ không có bất kỳ sự tiến bộ nào trong thương mại, dịch vụ, trong dòng chảy tự do của đầu tư và vốn cũng như lao động tự do có tay nghề.  

Ông kêu gọi gỡ bỏ hàng rào phi thuế quan và các biện pháp giữa các nước ASEAN, tìm đến một sự hợp tác các lĩnh vực công tư tốt hơn, từ đó tiến tới một Cộng đồng Kinh tế ASEAN có thuế quan.

“Trong cuộc đối thoại của chúng tôi với các bộ trưởng ASEAN hồi tháng Tám vừa qua, ASEAN-BAC đã thúc đẩy quan điểm này một cách mạnh mẽ và đạt được cam kết bốn nhóm làm việc sẽ hoàn thành vào cuối năm. Cam kết bao gồm các quan chức, các đại diện doanh nghiệp sẽ tập trung nỗ lực vào bốn lĩnh vực: Y tế, hàng hóa nông nghiệp, dịch vụ hậu cần và thương mại điện tử. Chúng tôi mong chờ điều này sẽ diễn ra. Nó sẽ là một cuộc thử nghiệm nhiều ý nghĩa cho AEC”, ông Mohd Munir nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Najib cho biết ASEAN dự kiến GDP trung bình hàng năm sẽ tăng lên mức 5.6% vào năm 2019. Trong năm 2014, tổng đầu tư nước ngoài trực tiếp vào ASEAN đạt 136 tỷ USD, cao hơn so với Mỹ và Trung Quốc, ông thêm vào.

Ông Najib cũng cho biết châu Âu, Nhật Bản và Mỹ tiếp tục là những nhà đầu tư hàng đầu vào ASEAN, trong đó các nhà đầu tư từ EU chiếm 21,5% thị phần, kế tiếp là Nhật với 9,8% và Mỹ 9,6%.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The Rakyat Post, một trang tin tức chính trị xã hội tổng hợp của Malasia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet