ASEAN thúc đẩy vai trò của phụ nữ trẻ trong chính trị

Minh Anh

Phụ nữ trẻ ASEAN cần được trao nhiều cơ hội để dẫn dắt và có tiếng nói hơn trong chính trị, tạo ra sự cân bằng giới tính trong khu vực.

Đây là một trong ba nghị quyết đạt được tại ngày kết thúc của Hội nghị Lãnh đạo nữ trẻ 2015 (AYWLC) hôm 10/11. Hội nghị có sự tham dự của hơn 500 phụ nữ trẻ từ các tầng lớp khác nhau thuộc các nước thành viên khối ASEAN.

Các thành viên tham gia Hội nghị các lãnh đạo nữ trẻ ASEAN ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 10/11/2015.

Giảng viên nghệ thuật và khoa học xã hội trường Đại học Malaya, Tiến sĩ Noor Sulastry Yurni Ahmad cho biết cơ hội chính trị nên được mở rộng rãi cho phụ nữ trẻ ở Malaysia cũng như các nước ASEAN khác.

“Chúng ta thấy rằng một số nước ASEAN mang lại rất ít cơ hội cho phụ nữ trẻ để họ có thể làm lãnh đạo chính trị tuyến đầu”, bà nói sau lễ bế mạc AYWLC ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Noor Sulastry Yurni cho biết các quyết định kinh tế đã chỉ ra rằng nhiều phụ nữ trẻ ở các nước ASEAN rất tích cực khi điều hành các doanh nghiệp trực tuyến. “Vì thế, chúng ta cần phải có một kế hoạch hành động thúc đẩy hơn nữa hoạt động này vì lợi ích của họ”, bà nói thêm.

Đối với lĩnh vực văn hóa xã hội, AYWLC đồng ý rằng phụ nữ trẻ của khu vực ASEAN nên được tạo cơ hội việc làm bình đẳng và tốt hơn, bên cạnh việc tập trung vào chăm sóc gia đình.

“Chúng tôi cũng sẽ đưa ra một nghị quyết về cơ hội giáo dục bình đằng tới các quốc gia thuộc ASEAN, nơi có những khoảng cách lớn về vấn đề giới tính”, bà Noor nói.

Chương trình Hội nghị thượng đỉnh ASEAN dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17-23/11 tới đây tại Malaysia.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Malaysia Mas Ermieyati cho biết, ba nghị quyết sẽ được các lãnh đạo nữ trẻ ASEAN đưa ra thảo luận và xem xét trước khi trình lên các cuộc họp thượng đỉnh của khối.

Trong khi đó, Nhà kinh tế học, Tiến sĩ Muhammed Abdul Khalid trình bày tại hội nghị hôm 10/11 rằng bất bình đẳng giới tính cản trở tăng trưởng kinh tế và xã hội.

“Để trở thành một quốc gia phát triển tốt phải khắc phục được những vấn đề này. Bất bình đăng giới không phải là mới đối với chúng ta và đã có nhiều năm tiến hành thúc đẩy bình đẳng trong lực lượng lao động và xã hội nói chung”, vị tiến sĩ nhận định. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet