ASEAN, Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại

Minh Anh (lược dịch)

Các nước ASEAN và Trung Quốc đã đồng ý nâng cấp một thỏa thuận 13 năm tuổi thành một hiệp định thương mại tự do giữa 10 thành viên của khối và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Họ cam kết sẽ nâng cấp hiệp định thương mại tại một buổi lễ ký kết ngày 21/11 ở Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 27 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ thảo luận về mối quan hệ với Bắc Kinh khi họ gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Trung Quốc trong chiều ngày 21/11.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nói với các phóng viên hôm 20/11 cho biết lần nâng tầm hiệp định này sẽ "tăng cường cơ hội cho thương mại, đầu tư và mối quan hệ giữa người dân với nhau". "Khi Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh trên thế giới, cơ hội hội nhập lớn hơn hoặc một cam kết giữa ASEAN và Trung Quốc là một điều tích cực", ông nói thêm.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc.

Trong khi mối quan hệ giữa một số nước thành viên ASEAN và Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông trong những năm gần đây, các quan chức đã tìm cách kiểm soát căng thẳng nhằm quản lý các tác động tới bức tranh rộng lớn và phát triển nhanh chóng mạnh mẽ của mối quan hệ kinh tế.

Thương mại song phương giữa Trung Quốc và ASEAN đạt khoảng 480 tỷ USD vào năm ngoái, với dòng chảy vốn đầu tư hơn 130 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ gần đây cam kết mở rộng thương mại song phương lên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2020, cũng như đầu tư thêm 100 tỷ USD vào ASEAN trong năm năm tiếp theo.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc và Singapore đã đồng ý khởi động đàm phán để nâng cấp Hiệp định FTA giữa hai nước trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Việc "Nâng cấp giao thức" chính là các bộ trưởng từ ASEAN và Trung Quốc sẽ ký sửa đổi Hiệp định khung về Hợp tác kinh tế toàn diện giữa ASEAN và Trung Quốc, cũng như các thỏa thuận liên quan đến thương mại và đầu tư. Họ sẽ cải thiện khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc của hiện tại và đưa ra các thỏa thuận tốt hơn cho các hoạt động kinh doanh hiện tại.

Việc nâng cấp này cũng giúp các nhà xuất khẩu ASEAN dễ dàng hơn trong việc cung cấp sản phẩm dịch vụ vào Trung Quốc, và cho vay đầu tư của họ chắc chắn sẽ gia tăng.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Thomas Lembong biết việc nâng cấp sẽ giúp tăng xuất khẩu các sản phẩm lớn của Indonesia như dệt may, giấy và bột giấy, đồ nội thất và giày dép sang Trung Quốc.

Singapore đã thay thế Thái Lan là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc từ hồi tháng Tám.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, Tiến sĩ Balakrishnan cho biết hai bên sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN-Trung Quốc trong năm tới thông qua một lễ kỷ niệm.

Năm sau cũng đã được chỉ định là năm giao lưu giáo dục lớn giữa hai bên, tạo điều kiện cho thế hệ thanh niên của hai bên thêm nhiều cơ hội tương tác, Ngoại trưởng Singapore cho biết thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet