ASEAN+3 thành lập nhóm giám sát kinh tế toàn cầu

Minh Anh (lược dịch)

Lãnh đạo khối ASEAN cũng như đối tác của họ từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc hôm thứ Bảy (21/11) đã đồng ý thiết lập một cơ quan quốc tế giám sát nền kinh tế chung và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng kinh tế.

Các nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng cấp Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) hiện tại lên thành một thực thể toàn cầu mới càng sớm càng tốt.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tham dự cuộc họp cùng với các nhà lãnh đạo thành viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Lễ khai mạc ASEAN 27 tại Kuala Lumpur.

Đăng ký như là một thực thể của Singapore, AMRO hiện hoạt động chủ yếu như là một cơ quan cố vấn. Các nhà lãnh đạo hy vọng sẽ cải thiện chức năng của cơ quan này bằng cách tăng số lượng các nhà nghiên cứu, cùng nhiều công việc khác, để biến AMRO thành một tổ chức quốc tế sau khi tiến hành thủ tục chấp thuận cần thiết ở mỗi quốc gia thành viên.

Họ cũng đồng ý mở rộng phạm vi của Sáng kiến ​​Chiang Mai, một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đa phương được thiết kế để giúp các nền kinh tế khu vực bị ảnh hưởng bởi luồng vốn.

Về vấn đề của các cuộc đàm phán đang diễn ra trên hệ đối tác khu vực toàn diện kinh tế (RCEP), một thỏa thuận tự do thương mại đa phương dự kiến ​​giữa ASEAN+3 với Ấn Độ, Australia và New Zealand được các nhà lãnh đạo đồng ý đóng cửa các cuộc thảo luận càng sớm càng tốt. Các thành viên trước đó đã thống nhất về nguyên tắc vào cuối năm nay nhưng hiện nay đã lùi xuống cuối năm 2016.

Trong khi đó, ông Abe bày tỏ mối quan tâm về việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo tại Biển Đông. Thủ tướng Nhật Bản lo ngại sâu sắc việc cải tạo đảo này đang thay đổi hiện trạng và nâng cao những căng thẳng trong khu vực. Ông Abe đã lưu ý vấn đề khi có sự hiện diện của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Các nhà lãnh đạo của một vài nước cũng lặp lại những nhận xét của Thủ tướng Nhật Bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet