Ashton Carter: “Hết cửa” cho hợp tác quân sự Nga – Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp mãn nhiệm, ông Ashton Carter cho rằng cơ hội hợp tác của Hoa Kỳ với Nga trong lĩnh vực quân sự đang giảm sút nghiêm trọng và hầu như là không thể.
Ashton Carter: “Hết cửa” cho hợp tác quân sự Nga – Mỹ
- ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter.

Tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Bloomberg, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh: "Tôi thấy những lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác, nhưng đang ngày càng thu hẹp theo thời gian".

"Địa hạt chung, nơi chúng ta (Nga-Mỹ) có thể cùng làm việc, đang liên tục giảm sút trong mười năm qua. Điều đó thuần túy là một thực tế của đời sống hiện tại", ông chủ Lầu Năm Góc Carter nhận định.

Trong số những cơ hội còn lại cho sự sự hợp tác Mỹ-Nga, theo ông Carter, có chương trình hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Iran, tuy nhiên ông này không nhắc đến cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Ngoài ra, ông Carter cũng nhắc đến sự hợp tác Nga – Mỹ tại Balkan trong những năm 1990.

Trong bốn năm tới, khi ông Donald Trump làm Tổng thống Hoa Kỳ, Ashton Carter thấy có khả năng hợp tác với Nga về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. "Cũng như chúng ta, người Nga cho rằng chiến tranh trên biên giới của họ và vũ khí hạt nhân mới trên biên giới của họ không mang lại lợi ích cho quốc gia Đông Âu này", Ông Carter lý giải.

Ông Ashton Carter sẽ thôi giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc Mỹ sau ngày 20/1, thời điểm tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Thay thế vị trí của ông là tướng nghỉ hưu James Mattis, người được ông Donald Trump đề cử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet