Assad “chỉ mặt” các nước biến Syria thành “trung tâm khủng bố”

Anh Tuấn (lược dịch)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng cuộc chiến chống khủng bố phải được dựa trên “một lý tưởng kiên định và lâu dài” và phải được các nước trên thế giới đồng loạt ủng hộ.

Trong một bài phỏng vấn với báo Die Presse của Áo, Tổng thống Assad một lần nữa khẳng định rằng các chiến dịch quân sự của phương Tây tại Syria không tỏ ra hiệu quả.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Chúng tôi đã chiến đấu chống lại các tổ chức khủng bố từ khi cuộc xung đột nổ ra”, ông Assad nói. “Việc đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố phải dựa trên một lý tưởng kiên định lâu dài. Chính sách của phương Tây nhằm giải quyết vấn đề này không thực sự hiệu quả”.

Tổng thống Syria một lần nữa khẳng định rằng, cuộc chiến chống khủng bố sẽ không thể thành công mà không có lực lượng bộ binh đáng tin cậy. Cho đến nay, chưa một nước phương Tây nào sẵn sàng đưa lục quân đến Syria.

Bên cạnh đó, nhiều nước phương Tây đặt điều kiện yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức mới có thể tiến hành đàm phán hòa bình cho Syria.

“Đương nhiên, đây là điều mà chúng tôi không chấp nhận”, ông Assad cho biết. “Chúng tôi là một quốc gia cho chủ quyền, và cho dù người đứng đầu quốc gia có uy tín hay không, quyết định bầu chọn hoàn toàn nằm ở người dân Syria chứ không phải nằm trong tay của các nước châu Âu”.

Khi được hỏi nguyên nhân vì sao hàng trăm người đã rời châu Âu để gia nhập các nhóm khủng bố tại Syria, ông Assad cho biết quốc gia của ông hiện là mảnh đất lý tưởng để các tổ chức này phát triển. Cùng lúc đó, ông tin rằng các nước châu Âu cần phải chú ý hơn nữa đến việc người dân châu Âu bị hấp dẫn bởi lý tưởng cực đoan và phải tìm cách ngăn chặn sự việc này xảy ra.

“Syria giờ đây đã bị các nước châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ả Rập Xê út biến thành một trung tâm khủng bố”, Tổng thống Assad cho biêt.

Không có gì bất ngờ khi ông Assad coi Nga, Iran và các nước ủng hộ chính phủ Syria là những đồng minh thật sự. Tổng thống Syria cho biết, những quốc gia này đang thực sự góp phần tích cực trong việc tiêu diệt các tổ chức khủng bố. Ông Assad khẳng định ông sẵn sàng đàm phán với các bên liên quan trong cuộc xung đột Syria, và tin rằng các nước châu Âu sẽ không đàm phán với phe của ông mà không có sự nhất trí của Mỹ.

“Cho đến nay vẫn chỉ có vài quốc gia sẵn sàng làm việc này. Không nước nào dám liên lạc với Syria nhằm tìm hướng giải quyết cuộc xung đột, chừng nào Hoa Kỳ không mong muốn điều này”, ông Assad kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet