Aston Carter: Hành động của Trung Quốc “gây hậu quả tai hại"

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cảnh báo rằng Trung Quốc đang thực hiện những hành vi “gây hấn” ở Biển Đông và sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

“Trung Quốc nhất định không được quân sự hóa Biển Đông”, ông Carter phát biểu tại thành phố San Francisco. “Những hành động như vậy sẽ mang đến những hậu quả tai hại”.

Ảnh chụp vệ tinh tháp rađa của Trung Quốc trên bãi đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ an ninh trên biển trên toàn thế giới, cụ thể là khu vực Biển Đông, một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất thế giới với khoảng 30% tổng kim ngạch thương mại quốc tế đi qua đây mỗi năm.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chỉ trích Nga và Trung Quốc khi hai nước này kiểm soát truy cập Internet, và cáo buộc hai nước này thực hiện các vụ xâm nhập và tấn công các cơ sở dữ liệu của Mỹ. Ông cũng khẳng định rằng những chính sách nhằm đảm bảo tự do truy cập Internet của Mỹ khác hẳn với hai quốc gia trên.

“Chúng tôi không muốn gây ra xung đột với Nga và Trung Quốc. Nhưng chúng tôi cũng không thể làm ngơ trước những hành động của họ”, ông Carter nói.

Bộ trưởng Carter cũng kêu gọi các công ty công nghệ thông tin Mỹ hợp tác với chính phủ để đảm bảo an ninh cho các dữ liệu quan trọng, mặc dù mới đây một vụ việc gây tranh cãi đã xảy ra khi FBI yêu cầu xâm nhập hệ thống bảo vệ của một máy điện thoại iPhone của một tay súng thực hiện vụ nổ súng tại San Bernardino, California, Mỹ.

Trong chuyến thăm Thung lũng Silicon lần thứ ba của mình kể từ khi nhậm chức 1 năm trước, ông Carter cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ coi mã hóa dữ liệu là phương thức rất quan trọng để bảo vệ thông tin mật. Ông nói thêm, Bộ Quốc phòng Mỹ là cơ quan có hệ thống mã hóa phức tạp nhất thế giới và điều này cần phải tiếp tục được duy trì.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet