ATM hết tiền báo cho ai?

Hoài Thu

Thông lệ cứ vào dịp lễ, Tết người dân lại đau đầu với tình trạng ATM hết tiền, gặp sự cố. Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới các ngân hàng sẽ "chống hạn" cho ATM ra sao?

Để đảm bảo hệ thống ATM không hết tiền vào dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5 tới, ngày 16/4 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng phải đảm bảo chất lượng dịch vụ, đặc biệt là đảm bảo ATM đủ tiền.

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, các tổ chức thanh toán thẻ chỉ đạo, chấn chỉnh các đơn vị liên quan đến công tác tổ chức vận hành mạng lưới ATM, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định tại Thông tư số 36 của Thống đốc NHNN, đặc biệt là công tác tiếp quỹ, xử lý sự cố, giải quyết tra soát, khiếu nại…. tránh tình trạng hết tiền hoặc ngừng phục vụ trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

NHNN yêu cầu các ngân hàng phải đảm bảo không để ATM hết tiền dịp lễ 30/4 và 1/5 (Ảnh minh họa)

Đồng thời, rà soát, kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ATM và phương tiện được trang bị tại ATM nhằm đảm bảo chất lượng, an ninh và an toàn ATM, đáp ứng các quy định tại Thông tư số 47 của Thống đốc NHNN; phối hợp với cơ quan công an, lực lượng an ninh, trật tự địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm liên quan ATM; tăng cường các biện pháp bảo vệ, giám sát ATM (đặc biệt là biện pháp bảo vệ ban đêm) để ngăn ngừa tội phạm phá hoại ATM trong những ngày nghỉ, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động ngân hàng.

NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, theo dõi tình hình hoạt động, an ninh và an toàn của hệ thống ATM trên địa bàn, và chỉ đạo các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán trên địa bàn bố trí đủ cơ cấu, lượng tiền mặt để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu chi tiền mặt, tiếp quỹ cho ATM …

Theo Nghị định 96 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng được Chính phủ ban hành, từ ngày 12/12/2014, ngân hàng nào để máy giao dịch tự động (ATM) hết tiền và không đáp ứng được nhu cầu rút tiền của khách hàng sẽ bị phạt lên đến 15 triệu đồng. Như vậy, nếu khách hàng phát hiện ATM hết tiền có thể báo cho ngân hàng theo đường dây nóng của ngân hàng đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet