Australia chuẩn bị cấp phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam

Ngày 8-4, Bộ Công thương dẫn thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia cho biết, Chính phủ nước này đang hoàn tất cả thủ tục cuối cùng để cấp giấy phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam.

Để chuẩn bị cho trái xoài Việt Nam sớm có mặt tại thị trường Australia ngay sau khi được cấp phép, hàng loạt các hoạt động nghiên cứu thị trường, vận động, kết nối doanh nghiệp được các cơ quan đại diện Việt Nam ở Australia triển khai.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho rằng, chúng ta có lợi thế là dù người Việt ở khu vực lãnh thổ Bắc Australia rất ít, chỉ khoảng 900 người, song lại cung cấp 30% nguồn trái cây nhiệt đới và rau quả cho toàn Australia. Đối với mặt hàng xoài, Bắc Australia chiếm 50% sản lượng của nước này, trong đó sản lượng từ các nông trang của bà con Việt kiều chiếm hơn 50% sản lượng toàn Bắc Úc.

Năm 2013, Hội Nông gia Việt Nam Bắc Australia đã ra mắt tập hợp hơn 100 hộ nông gia người Việt. Với bản tính cần cù và sáng tạo, người Việt ở đây đã xây dựng và tạo dựng chỗ đứng cho cây xoài Việt Nam. Điều đặc biệt nhất là các sản phẩm trái cây sau thu hoạch đều đóng gói mang thương hiệu Việt. Thí dụ như "Vina Mango and T.V Farms”, "Bình Dương Farm”, "Sài Gòn Farm”, v.v...

Ngày 4-4-2016, bên lề chuyến thăm Bắc Australia của các đại sứ ASEAN, Đại sứ Lương Thanh Nghị và Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia Nguyễn Thị Hoàng Thuý đã có buổi làm việc với Ban chấp hành Hội Nông gia Việt Nam tại Bắc Australia. Do cung cấp một lượng lớn xoài cho thị trường nên Hội đã có một mạng lưới phân phối tiêu thụ xoài trên toàn nước Australia.

Với sự cam kết hỗ trợ của Hội trong việc nhập khẩu và phân phối xoài trái vụ từ Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng xoài Việt sẽ có chỗ đứng trên thị trường khó tính này.

Theo Báo Nhân dân

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet