Australia đang bị "châu Á hóa", 3,6% người sinh ở nước ngoài là gốc Việt

Minh Anh (lược dịch)

Theo cuộc tổng điều tra dân số 2016 của nước Úc, tổng số công dân Úc có gốc nước ngoài đang chuyển hóa từ gốc Âu sang gốc Á. Trong đó, người gốc Việt chiếm 3,6% và 1,2% dân số Úc nói tiếng Việt.

Tờ Tin tức của Úc đưa tin, Cục Thống kê (ABS) nước này ghi nhận sự thay đổi lịch sử trong bảng Tổng điều tra dân số 2016, trong đó, số lượng người châu Á đang sinh sống tại đây chiếm một tỷ lệ không nhỏ. 

 

Nhóm 10 quốc gia xuất xứ của người nước ngoài tại Úc. Nguồn: ABS Census

Theo ABS, các cư dân có nguồn gốc từ châu Âu giảm từ 40,3% tổng dân số sinh ra ở nước ngoài vào năm 2011 xuống còn 33,9% vào năm 2016. Ngược lại, khu vực châu Á ghi nhận mức tăng từ 32,9% lên mức 39,7% trong cùng thời kỳ. Những người Úc sinh ra ở các châu lục khác như Châu Phi, Trung Đông, Châu Mỹ, Châu Đại Dương và Nam Cực chỉ chiếm 26%. 

26% cũng là số dân số Úc được sinh ra ở nước ngoài, chiếm tỷ lệ 1/4 trên tổng dân số nước Úc. Và mặc dù dân số gốc châu Á đang tăng lên, số liệu thống kê cho thấy Anh và New Zealand vẫn là những nước sinh nở phổ biến nhất sau Úc. Các quốc gia phổ biến nhất tiếp theo là Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines. Ba nước này chiếm 19,5% số người Úc sinh ra ở nước ngoài.

Theo biểu đồ do ABS cung cấp, số người Úc sinh ra ở Việt Nam chiếm 3,8% tổng số người Úc sinh ra ở nước ngoài và có 1,2% dân số Úc nói tiếng Việt khi ở nhà. 72% dân số Úc nói tiếng Anh khi ở nhà, 28% còn lại chia nhỏ cho các ngôn ngữ khác, trong đó tiếng Quan Thoại - Trung Quốc chiếm 2,5% và tiếng Quảng Đông - Trung Quốc chiếm 1,2%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet