Australia đình chỉ hoạt động không quân ở Syria vì sợ Nga bắn hạ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT (Nga), một đồng minh của Mỹ đang hoạt động quân sự chống khủng bố tại Syria đã nhanh chóng đình chỉ triển khai không quân sau khi Nga tuyên bố sẽ bắn rơi bất kỳ vật thể bay nào tại đây.

Trong tuyên bố của Bộ Quốc phòng Úc, “Các chiến dịch không kích tại Syria của Không quân Úc đã dừng lại tạm thời”. Họ cũng nói thêm rằng Úc vẫn sẽ thực hiện các hoạt động không kích chống khủng bố tại Iraq.

Một máy bay F/A-18 của Không quân Úc.

“Hiện không quân Úc đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Syria, và quyết định về việc có bắt đầu thực hiện không kích trở lại tại Syria sẽ được đưa ra trong tương lai gần. Việc làm của Không quân Úc là nhằm đối phó với những hiểm họa tiềm tàng khi làm nhiệm vụ”, Bộ Quốc phòng Úc cho biết.

Vào ngày 19/6, Nga đã ngừng các hoạt động phối hợp quân sự với Mỹ được nêu ra trong thỏa thuận phòng chống sự cố và đảm bảo an toàn trên không tại Syria, được hai bên ký kết vào năm 2015. Động thái này diễn ra một ngày sau khi liên quân tấn công một máy bay Su-22 của quân chính phủ Syria, khi đó đang thực hiện các chiến dịch chống các phần tử khủng bố IS cách thành phố Raqqa (Syria) 40km.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Quân đội Mỹ đã không liên lạc trước với Nga về vụ tấn công này, mặc dù vào thời điểm đó máy bay Nga cũng đang hoạt động trong khu vực xảy ra sự việc. Bộ này cũng nói thêm rằng tất cả các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ đứng đầu xuất hiện trong khu vực có sự hiện diện của máy bay Nga sẽ trở thành mục tiêu của máy bay và các hệ thống tên lửa phòng không dưới đất.

Ngay sau khi tuyên bố của Nga được đưa ra, Washington cam kết sẽ luôn mở các kênh liên lạc giữa quân đội Mỹ và Nga để “giảm bớt căng thẳng”. Tuy nhiên, Nhà Trắng nói thêm rằng họ vẫn có thể thực hiện “quyền tự vệ” ở Syria.

Úc đã tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu để chống lại IS từ năm 2014 tới nay và ban đầu hoạt động tại Iraq.  Đến tháng 9/2015, máy bay Úc đã xuất hiện tại Syria. Không quân Úc đã triển khai khoảng 600 quân nhân tới vùng Trung Đông, cùng với các loại máy bay tiêm kích, máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp nhiên liệu. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet