Australia đưa máy bay trinh thám tới giúp Philippines chiếm lại Marawi

Minh Anh (lược dịch)

Quân đội Australia hôm thứ Sáu (23/6) cho biết, họ sẽ gửi 2 máy bay trinh thám tới Philippines để giúp chính phủ nước này chiến đấu chống lại các phần tử chủ chiến Hồi giáo và chiếm lại thành phố Marawi.

"Chính phủ Philippines đã chấp nhận đề nghị của Úc đưa hai chiếc máy bay AP-3C Orion của Quân đội Úc tới hỗ trợ Lực lượng Vũ trang Philippines giám sát tình hình", tuyên bố gửi qua email của Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne nói.

"Mối đe dọa khu vực từ khủng bố, đặc biệt là từ Daesh (cách gọi lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS theo Ả Rập) và các phần tử chiến binh nước ngoài, là một mối đe dọa trực tiếp đối với Úc và các lợi ích của chúng tôi", bà Marise Payne nói trong tuyên bố.

AP-3C Orion của Không lực Hoàng gia Australia.

Reuters trích dẫn một ước tính chính thức từ Manila cho biết, vụ chiếm giữ Marawi từ cách đây 5 tuần của quân khủng bố Hồi giáo và cuộc chiến giành lại chủ quyền lực lượng an ninh quốc gia đã làm 369 người thiệt mạng.

Cuộc chiến ở Marawi khiến các quốc gia Đông Nam Á lo sợ việc IS đang thất thế ở Iraq và Syria sẽ cố gắng thiết lập một căn cứ ở phía nam Philippines, nơi chủ yếu người dân có gốc Công giáo La Mã, có thể đe dọa toàn khu vực.

Các tàu chiến của Indonesia và Malaysia đã tiến hành các cuộc tập trận chống quân nổi dậy với Philippines ở vùng biển gần đó. Phía Mỹ cũng đã đưa quân đến gần thành phố bị bao vây, tuy nhiên họ không chiến đấu tại đó. Mỹ cũng cung cấp máy bay giám sát P-3 để giúp Philippines trong trận chiến này.

Tuyên bố của Úc lên án cuộc tấn công nhắm vào Marawi, nhưng không đưa ra chi tiết về nơi các máy bay sẽ được triển khai.

Tuần này, lực lượng Philippines đã thực hiện một nỗ lực tái chiếm thành phố, nhằm giải phóng Marawi vào lễ hội cuối tuần Eid.

Hôm thứ Năm, một quan chức quân sự Philippine cho hay khoảng 100 tay súng vẫn còn cố thủ trong khu vực chỉ khoảng 1 km2. Con số này thấp hơn ước tính 400 hoặc 500 quân nổi dậy đã chiếm thành phố vào ngày 23/5.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet