Australia ra Sách trắng Quốc phòng nói nhiều về Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Trang mạng Diễn đàn Đông Á (East Asia Forum) cho hay, Sách trắng Quốc phòng Australia 2016 đề cập rất nhiều về Biển Đông, cả trực tiếp và gián tiếp. Tài liệu này còn chỉ trích cả các hành động quân sự hóa Biển Đông.

Theo đó, trong Sách trắng Quốc phòng 2016, Australia thể hiện sự lo ngại về các hoạt động xây dựng, cải tạo trái phép trên Biển Đông và cả việc sử dụng các cấu trúc nhân tạo cho mục đích quân sự.

Thủ tướng Australia Malcolm Bligh Turnbull.

Australia vừa khẳng định tầm quan trọng của trật tự toàn cầu dựa trên các quy tắc đối với an ninh quốc gia, vừa chỉ trích một số nước đã không tuân thủ các quy tắc đó.

Dù không chỉ đích danh Trung Quốc, nhưng theo Diễn đàn Đông Á, hầu hết các nhà bình luận  và thậm chí cả Bắc Kinh cũng hiểu đối tượng mà Australia đang muốn ám chỉ.

Theo ông Benjamin Schreer, giáo sư về chiến lược và an ninh tại Đại học Macquarie, Australia, Sách trắng phản ánh thực tế trong hoạt động hàng hải Đông Á hiện nay là Trung Quốc đã “viết lại” các quy tắc để phù hợp với “sở thích” chiến lược của mình.

Sách trắng Quốc phòng của Australia cũng cho rằng, việc phi quân sự hóa Biển Đông nên là mục tiêu chính của tất cả các bên. Để làm được như vậy, Trung Quốc cần kiềm chế các hành động có thể bị coi là hung hăng trên Biển Đông.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Sách trắng Quốc phòng Australia còn nhấn mạnh, Canberra “đặc biệt lo ngại tốc độ và quy mô của hoạt động cải tạo đất do Trung Quốc tiến hành”.

Còn theo hãng tin Bloomberg, Sách trắng quốc phòng Australia còn kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hơn trong các chính sách quốc phòng.

Australia tuyên bố sẽ chi 139 tỉ USD cho quốc phòng trong 10 năm tới trong bối cảnh đồng minh Mỹ của nước này đang tiến hành chiến lược “Trục châu Á” và Bắc Kinh nỗ lực quân sự hóa trên Biển Đông.

Trung Quốc đã tỏ ra rất tức giận với Sách trắng Quốc phòng 2016 của Australia. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, Bắc Kinh “lo ngại và không hài lòng” với những bình luận “tiêu cực” về Biển Đông của Australia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo từ nguồn tin từ Diễn đàn Đông Á (East Asia Forum) của Australia, chuyên đăng tải các bài báo của các học giả về các vấn đề chính trị và kinh tế tại Đông Á.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet