Australia tăng cường hợp tác với châu Á

Phạm Khánh

Thủ tướng Australia bà Julia Gillard Gillard đã vạch ra một chính sách đối ngoại lớn nhằm tăng cường mối quan hệ với các nước châu Á trong cuốn sách trắng dày 312 trang có tựa đề ‘Australia trong thế kỷ châu Á’.

Trong đó, chính phủ Australia đã đặt ra 25 mục tiêu quốc gia cho đến năm 2025, từ việc cải thiện các mối quan hệ thương mại với châu Á đến việc tăng cường giảng dạy tiếng Trung Quốc  (Quan Thoại).

Bà Gillard cho biết muốn đưa Australia hướng tới các quốc gia làng giềng gần gũi, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ.

Phát biểu trong buổi ra mắt cuốn sách trắng này tại viện Lowy của Sydney, bà Gillard cho rằng với việc châu Á trên đường trở thành ngôi nhà của hầu hết tầng lớp trung lưu của thế giới trong vòng 20 năm tới, thì đây là một thời điểm tốt để nắm bắt cơ hội. Bà nói: "Quy mô và tốc độ phát triển của châu Á đang rất đáng kinh ngạc, và có nhiều cơ hội cũng như thách thức lớn cho tất cả người dân Australia”.

Australia tăng cường hợp tác với châu Á - ảnh 1
Thủ tướng Australia bà Julia Gillard Gillard có kế hoạch đưa Australia trở thành một trong 10 nước giàu nhất thế giới vào năm 2025.

Bà cho biết thêm: "Nếu chỉ dựa vào may mắn thì sẽ không đủ, tương lai của chúng ta sẽ được quyết định bằng những gì mà chúng ta lựa chọn và cách thức chúng ta tham gia vào khu vực mà chúng ta đang sống”.

Những bài phát biểu của bà Gillard cũng đã chính thức hóa xu hướng đã được xây dựng trong 3 thập kỉ qua ở Australia, mà trong đó Trung Quốc sẽ trở thành một đối tác thương mại hàng đầu bên cạnh Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

Những vị Thủ tướng trước kia của Australia như Bob Hawke và Paul Keating cũng đã thiết lập những mối quan hệ đầu tiên với châu Á, nhưng chính sách mới này của bà Gillard có lẽ sâu sắc hơn và có tổ chức hơn.

Một số trong những mục tiêu cụ thể được vạch ra là: Đẩy mạnh thu nhập quốc gia trung bình của Australia từ 62.000USD/người hiện nay lên 73.000 USD/người vào năm 2025; cải thiện hệ thống trường học để có được 10 trường đại học nằm trong top 100 trường của thế giới; các nghiên cứu về châu Á sẽ là một phần cốt lõi trong các chương trình giảng dạy của Úc; tất cả các sinh viên có cơ hội học một ngôn ngữ châu Á như tiếng Trung Quốc (Quan Thoại), tiếng Hindi (một trong nhiều ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ), tiếng Indonesia hoặc tiếng Nhật.

Là một thành viên của tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Australia là một trong số 11 quốc gia tham gia vào các cuộc đàm phán của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership - TPP) nhằm tự do hóa thương mại khu vực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet