Australia thử nghiệm tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng lớn nhất

Anh Tuấn (lược dịch)

Australia sẽ bắt đầu thử nghiệm tàu đổ bộ tấn công lớp Canberra thứ hai, đồng thời đóng vai trò là một bãi đáp trực thăng trên biển.

Trong một tuyên bố, hãng BAE Systems, một trong số những nhà sản xuất của tàu, cho biết chiếc NUSHIP Adelaide, chiếc thứ hai trong 2 tàu lớp Canberra mà Hải quân Hoàng gia Australia đang chế tạo đã rời cảng Williamstown để thử nghiệm hoạt động trên biển.

Tàu lớp Canberra thứ hai của Australia, NUSHIP Adelaide.

“Dự kiến chúng tôi sẽ thực hiện 240 giờ thử nghiệm trong hơn 20 ngày để đảm bảo mọi thiết bị trên tàu hoạt động đúng chức năng của chúng. Một vài bài kiểm tra sẽ được thực hiện đồng thời và tất cả sẽ được xem xét, từ hệ thống báo động cho đến khả năng xoay trở của tàu trên biển”, ông Bill Saltzer, Giám đốc Phụ trách Tàu biển của hãng BAE Systems cho biết.

Tàu sẽ tới Sydney trước tiên và được đưa lên bờ để tiếp tục và sơn mạn tàu cùng với bãi đáp trực thăng, sau đó nó sẽ quay lại Williamstown và đến nơi vào giữa tháng 7. Vào tháng 8, tàu Adelaide sẽ thực hiện một cuộc thử nghiệm nữa nhằm kiểm tra hệ thống liên lạc và chiến đấu.

“Dự kiến chúng tôi sẽ bàn giao tàu NUSHIP Adelaide vào cuối tháng 9 năm nay”, ông Saltzer cho biết.

Adelaide sẽ là tàu lớp Canberra thứ hai mà Hải quân Hoàng gia Australia có trong tay sau khi chiếc đầu tiên, HMAS Canberra được hạ thủy vào tháng 11 năm ngoái.

Theo ông Saltzer, tàu Adelaide vận hành tốt hơn tàu Canberra khi mới hạ thủy. “Hoạt động của tàu trơn tru hơn tàu Canberra trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, điều đó khẳng định rằng chúng tôi đã rút ra những kinh nghiệm từ chiếc tàu đầu tiên và chúng tôi luôn nỗ lực để cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất”.

Với tải trọng 27.000 tấn, tàu tấn công lớp Canberra là tàu chiến lớn nhất được chế tạo cho Hải quân Hoàng gia Australia. Nó được hải quân Australia gọi là “một trong những tàu chiến không – thủy – bộ lợi hại và phức tạp nhất trên thế giới, có thể vận chuyển 1.000 binh sĩ đổ bộ lên bờ bằng trực thăng và xuồng, cùng với các loại vũ khí, đạn dược, xe chiến đấu và các thiết bị khác”.

Hải quân Australia cũng cho biết tàu có “tốc độ tối đa vượt hơn 20 hải lý/giờ với tầm hoạt động 6.000 hải lý, có thể chạy với tốc độ 19 hải lý/giờ trong điều kiện tải trọng tối đa, và với tốc độ 15 hải lý/giờ nó có thể nâng tầm hoạt động lên đến 9.000 hải lý”.

Theo đó, tàu lớp Canberra sẽ củng cố khả năng chiến đấu trên các vùng biển lớn quanh đất nước. Tàu được hạ thủy vào thời điểm căng thẳng đang lớn dần ở Biển Đông sau những hành động của Trung Quốc.

Australia khẳng định họ sẽ tiếp tục tuần tra trên Biển Đông mặc cho sức ép của Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn với báo Wall Street Journal vào tháng trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Kevin Andrews cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện công việc này trong nhiều thập kỷ, và chúng tôi vẫn và sẽ làm vậy trong tương lai”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi nhận thấy rằng các hoạt động này không cần có sự thay đổi nào cả. Việc này đã được tiến hành trong nhiều năm và các nước trong khu vực đều biết điều đó”. Tàu cũng được sử dụng cho các mục đích cứu trợ thiên tai. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet