Australia: Trung Quốc đang thách thức báo chí phương Tây

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop nhận định, Trung Quốc đã thách thức các báo cáo về việc Bắc Kinh triển khai tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm, quần đảo Trường Sa và khẳng định bất kỳ hành động quân sự hóa nào cũng là một mối lo ngại.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc đã xuất hiện ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp từ lâu. Một quan chức quốc phòng Mỹ cũng xác nhận thông tin trên.

Bà Bishop, quan chức cấp cao phương Tây đầu tiên tới thăm Trung Quốc sau khi xuất hiện những báo cáo trên, cho biết bà đã đặt vấn đề quân sự hóa Biển Đông trong các cuộc đối thoại với người đồng cấp Trung Quốc, Vương Nghị.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop phát biểu tại cuộc họp báo sau khi gặp người đồng cấp Trung Quốc. 

Sau khi gặp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, Dương Khiết Trì, bà Julie Bishop đã trả lời các phóng viên: “Mới vài tháng trước tại Washington, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh không có ý định quân sự hóa Biển Đông. Trước những báo cáo về việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa tới quần đảo Hoàng Sa, chúng tôi đã nêu lên vấn đề này và đã thảo luận về nó”.

Khi được hỏi Trung Quốc có phủ nhận báo cáo trên hay không, bà Bishop cho biết: “Không, họ không phủ nhận nhưng họ cũng không thừa nhận. Đây thực sự là một thách thức, Bắc Kinh đã thách thức những nước đưa ra thông tin trên”.

“Hệ thống tên lửa phòng không của Trung Quốc vẫn còn đang gây tranh cãi, vì vậy cho đến khi có những hình ảnh và bằng chứng xác thực hơn thì đây vẫn là một vấn đề đáng lo ngại”, bà Bishop nhận định.

Sau khi thông tin về tên lửa Trung Quốc ở Phú Lâm xuất hiện, chính phủ Bắc Kinh đã yêu cầu cung cấp thêm một số thông tin chi tiết, đồng thời cáo buộc truyền thông phương Tây đã “bịa chuyện” cũng như khẳng định Trung Quốc có quyền pháp lý đối với các cơ sở quân sự trong khu vực lãnh thổ của nước mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi hôm nay (18/2) không khẳng định hay phủ nhận thông tin trên mà chỉ lặp lại rằng Bắc Kinh đã có các cơ sở quốc phòng trên quần đảo Hoàng Sa hàng thập kỷ nay.

Trước đó, Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận khi Mỹ tiến hành tuần tra gần các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Trường Sa, bao gồm cả việc Washington đưa hai máy bay ném bom B-52 tới Biển Đông tháng 11/2015.

Tháng trước, một tàu khu trục Mỹ cũng thực hiện việc tuần tra tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý gần đảo Tri Tôn, thuộc Hoàng Sa, một hành động mà Trung Quốc coi  là “khiêu khích”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet