Australia truy lùng khủng bố, chia sẻ thông tin tình báo với Đông Nam Á

Tuệ Minh (lược dịch)

Cánh sát Sydney hôm nay (10/12) cho biết đã bắt giữa 2 nam thanh niên 15 và 20 tuổi vì nghi ngờ chuẩn bị tiến hành tấn công khủng bố.

Hai nghi can này bị bắt vì liên quan đến vụ tấn công khủng bố tháng 9/2014 khi cảnh sát Australia đã phá tan âm mưu của một nhóm hồi giáo cực đoan dự định tổ chức tấn công chết người ở một vài địa điểm. Trong khi các máy bay ném bom FA-18 của Australia đang chiến đấu cách quê nhà hàng nghìn km, các binh lính nước này cũng hỗ trợ huấn luyện lực lượng Iraq thì ở trong lòng Australia vẫn còn tiềm tàng các nguy cơ khủng bố.

Nghi can khủng bố bị cảnh sát Sydney bắt giữ hôm 10/12. Nguồn: NSW Police

Các chiến dịch chống khủng bố ở Sydney gần đây đã bắt giữ được một số nghi phạm. Thủ tướng Australia cam kết sẽ tiến hành đáp trả một cách “bình tĩnh, khôn ngoan và hiệu quả” trước chủ nghĩa khủng bố cực đoan đang phát triển trong lòng Australia.

“Chúng ta không thể xóa bỏ hoàn toàn nguy cơ khủng bố nhưng chúng ta có thể loại bỏ nguy cơ của những vụ phạm tội nghiêm trọng. Chúng ta có thể làm giảm các nguy cơ đó. Và chúng ta sẽ tiếp tục đập tan các âm mưu tấn công trước khi nó diễn ra”, ông Malcolm Turnbull nói.

Trao đổi thông tin tình báo với Đông Nam Á

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Tư pháp kiêm phụ trách vấn đề chống khủng bố của Australia, ông Michael Keenan, cho rằng Australia và các nước Đông Nam Á cần tăng cường chia sẻ thông tin tình báo nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố xảy ra tại khu vực, nhất là các vụ khủng bố như đã xảy ra ở Paris, Pháp.

Theo Bộ trưởng Australia, tình hình an ninh tại nhiều nước trong khu vực, trong đó có cả Australia đã trở nên xấu đi và điều đó thôi thúc các nước cần phải tăng cường hợp tác.

Ông Micheal Keenan cho rằng: “Một trong những biện pháp để đối phó với mối đe dọa này là hợp tác với các công ty truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Google để gỡ bỏ những thông điệp tuyên truyền khủng bố. Và quan trọng hơn nữa là cần giải thích để mọi người hiểu về bản chất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS”.

Theo ước tính có hàng trăm người Indonesia ủng hộ IS, thậm chí một số người Malaysia, Singapore đã đến Syria và Iraq. Các chuyên gia nhận định, những đối tượng này về nước sẽ tạo ra các mối đe dọa an ninh đối với các nước Đông Nam Á.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet