Australia ủng hộ Mỹ tuần tra Biển Đông, mặc Trung Quốc tức tối

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm nay (12/5), Australia lên tiếng ủng hộ Mỹ tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, cũng như nhằm ngăn chặn những hoạt động trái phép của Trung Quốc ở đây.

Tuyên bố trên của chính phủ Australia được đưa ra sau khi một tàu khu trục Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS The William P. Lawrence (DDG-110) và USS Ross (DDG-71) đang thả neo tại San Diego, California, hôm 12/4/2015.

Theo một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, hoạt động tuần tra trên là nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho hay, ông đã nhắc lại sự ủng hộ của Australia trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào sáng ngày 12/5.

Ông Turnbull nói: "Chúng tôi đã nói về các vấn đề an ninh trong khu vực và khẳng định cam kết mạnh mẽ của chúng tôi đối với tự do hàng hải trên toàn khu vực, cũng như tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế".

Hôm 10/5, Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết, tàu khu trục USS William P. Lawrence của hải quân Mỹ đã tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập. Ông khẳng định, đây là hoạt động tuần tra định kỳ và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Trung Quốc đã điều 2 máy bay chiến đấu và 3 chiến hạm theo sát và yêu cầu tàu khu trục Mỹ rời đi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng còn lợi dụng hoạt động này để biện minh cho những hành động trái phép trắng trợn trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông này nói: “Hoạt động tuần tra của Mỹ một lần nữa chứng minh rằng việc xây dựng các cơ sở phòng vệ trên các bão đá thuộc Trường Sa là hoàn toàn cần thiết”.

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Trung Quốc đã xây dựng trái phép nhiều cơ sở hạ tầng, trong đó có một đường băng dài 3 km.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet