Azerbaijan tuyên bố đơn phương ngừng bắn chỉ là nói suông?

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm qua (3/4), Azerbaijan tuyên bố đơn phương ngừng bắn sau khi xung đột nổ ra ở khu vực Nagorny Karabakh, tuy nhiên các lực lượng Armenia khẳng định giao tranh vẫn diễn ra bất chấp kêu gọi ngừng chiến của quốc tế.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan ở thủ đô Baku tuyên bố: “Để tỏ thiện chí, Azerbaijan đã quyết định sẽ đơn phương ngừng bắn”, tuy nhiên quân đội nước này cũng đe dọa sẽ đáp trả nếu lực lượng cả họ bị tấn công.

Baku cũng cam kết sẽ tăng cường một số vị trí chiến lược mà nước này tuyên bố đã giải phóng ở bên trong lãnh thổ do Armenia kiểm soát nhưng quốc tế lại công nhận đó là một bộ phận của Azerbaijan.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của chính quyền tự trị Karabakh, cuộc xung đột này vẫn diễn ra. “Các cuộc giao tranh quyết liệt vẫn diễn ra ở các khu vực phía Đông Nam và Đông Bắc của Karabakh”, người này nói.

Khu vực Nagorno-Karabakh vẫn còn tiếng súng dù Azerbaijan đã tuyên bố ngừng bắn. Nguồn: Reuters

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời một người phát ngôn của phe ly khai ở Nagorno-Karabakh cho hay: “Tại thời điểm này, những hành động thù địch vẫn tiếp diễn. Trong vòng 24 giờ qua, Azerbaijan hai lần tuyên bố ngừng bắn, nhưng thực tế và tình hình hiện tại cho thấy Azerbaijan nói không đi đôi với làm”.

Bộ Quốc phòng Armenia cũng bác bỏ lời tuyên bố ngừng bắn của Azerbaijan, cho rằng “đây là một cái bẫy chứ không phải là lời đề nghị hòa bình”.

Phóng viên Sputnik tại Armenia cũng cho biết thành phố Martakert ở khu vực Nagorny-Karabakh vẫn diễn ra giao tranh khốc liệt. Một vài vụ nổ đã xảy ra khi phóng viên Sputnik tới trung tâm Martakert tuy nhiên không có ai bị thương do người dân đã trốn xuống hầm trú bom để tránh đạn.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết lực lượng quân sự nước này đã tiêu diệt 10 xe tăng và nhiều tay súng phe ly khai trong vòng 24 giờ qua. Còn phe ly khai cho hay con số thương vong ít hơn và họ đã tiêu diệt 14 xe tăng, 5 xe bọc thép của quân đội Azerbaijan.

Vùng Nagorno-Karabakh được phần lớn các nước công nhận là lãnh thổ của Azerbaijan. Từ năm 1988 đến 1994, lực lượng li khai gốc Armenia, được chính quyền Armenia hậu thuẫn, đã mở cuộc chiến chống quân đội Azerbaijan để giành quyền kiểm soát các vùng Nagorno-Karabakh và Nakhichevan thuộc miền tây nam Azerbaijan.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Yahoo News, trang tin tức tổng hợp của tập đoàn Yahoo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet