Từ ngày mang bầu con thứ 2, chị Hoa cứ ngửi thấy mùi cơm sôi là nôn. Chị chỉ ăn được hoa quả và uống sữa. Mùa này có rất nhiều dứa nhưng bà bầu có nên ăn dứa không?

Bà bầu có nên ăn dứa?

Sợ hoa quả Tàu có chất độc, không đủ tiền mua hoa quả nhập khẩu từ châu Âu, chị Hoa áp dụng chính sách “mùa nào thức ấy”. Vì thế, chị thường nhờ người nhà gửi mua các loại quả quê như: Chuối, ổi, táo, hồng xiêm và dứa…

Bà bầu không nên ăn quá nhiều dứa

“Cứ ngửi thấy mùi dứa thơm là tôi đã tứa nước miếng. Một ngày tôi có thể ăn tới 3 quả mà không biết chán dù sau đó cũng ê răng. Cách đây mấy hôm, tự nhiên người cứ nóng ran, sẩn ngứa toàn thân, người mệt lả. Tôi hoảng quá đến một phòng khám sản thì được kết luận “say dứa”. Rất may, thai nhi không ảnh hưởng gì. Về nhà tìm hiểu, tôi mới biết có trường hợp đã sảy thai do ăn dứa”- chị Hoa kể lại.   

Dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng, BSCK II Đinh Thị Kim Liên (nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Trong quả dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể muối khoáng, các loại vitamin trong đó chủ yếu các chất glucid, canxi, photpho và vitamin C. Theo đó cứ 100g dứa có 90,5g nước, 0,8g protid, 1g axit hữu cơ, 6,5 glucid, 15mg canxi, 17mg photpho, 0,5mg sắt, 24mg vitamin C và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2, PP, caroten...

Tuy nhiên, dứa chín được xếp vào một trong những loại quả nóng trong mùa hè. Thông thường, trong 3 tháng đầu bà bầu thường bị nghén nên dễ nôn và ăn ít. Nếu ăn quá nhiều dứa sẽ gây khó chịu, đây cũng chính là nguyên nhân khiến kích thích các cơn co bóp tử cung khiến thai phụ có nguy cơ bị sẩy.

Các tài liệu khoa học chỉ ra rằng, trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao. Khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do men phân giải protein có trong dứa. Loại men này làm tăng sức thẩm thấu của niêm mạc dạ dày và dẫn đến protein dị tính đại phân tử có trong đường ruột, dạ dày thấm vào dịch máu gây phản ứng đối với cơ thể người quá nhạy cảm.

Ăn dứa dễ ngộ độc

“Về lý thuyết là như thế nhưng trên thực tế rất hiếm gặp trường hợp này. Điều đáng lưu ý là, khi ăn dứa bà bầu cần chú ý đến tình trạng ngộ độc dứa. Nguyên nhân không phải như nhiều người nghĩ do rắn nhả nọc độc vào quả dứa mà là nấm độc Candida tropicalis thường gặp trên mặt đất ẩm. Loại nấm này phát triển mạnh về mùa hè trùng với mùa dứa chín. Cây dứa mọc thấp nên dễ bị nhiễm khuẩn. Trong quá trình thu hái và  vận chuyển, quả dứa cũng thường được xếp chồng dưới đất, nếu quả nào bị dập, thối thì loại nấm này sẽ xâm nhập vào bên trong. Đó chính là nguyên nhân gây ngộ độc” – BS Liên nhấn mạnh.

Triệu chứng của ngộ độc dứa thường xuất hiện sau khi ăn chừng 30 phút đến 1 giờ, người bệnh thấy mệt mỏi, khó chịu, ngứa dữ dội khắp người và gãi đến sướt da chảy máu vẫn không đỡ. Ngay sau đó bệnh nhân cảm thấy nóng bừng và nổi mẩn khắp người. Về tiêu hóa, người bệnh có các triệu chứng thường gặp trong ngộ độc thức ăn như: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy... Thông thường các biểu hiện trên có thể qua đi sau 2- 3 giờ nhưng cũng có trường hợp nặng bệnh có thể diễn biến nguy kịch, có bệnh cảnh sốc dị ứng: mạch nhanh, huyết áp hạ, chân tay lạnh.

Chính vì thế, theo BS Liên đối với phụ nữ mang bầu khi sức đề kháng cơ thể không tốt nên cẩn trọng trước bất cứ món ăn nào. Đặc biệt đối với dứa thì nên ăn từng ít một để lắng nghe phản ứng của cơ thể. Với những bà bầu bị dạ dày thì tuyệt đối tránh loại quả này.  

Để tránh dị ứng, BS Liên khuyến cáo các bà bầu trong trường hợp thích ăn dứa, sau khi gọt vỏ nên luộc chần qua đối với dứa xanh, ngâm nước muối nhạt trong khoảng 10 phút với dứa chín. Thao tác này giúp men phân giải protein bị ức chế trong nước muối. 

Ngoài ra, để phòng tránh ngộ độc, người dân nói chung và bà bầu nói riêng chỉ nên ăn những quả dứa tươi, không ăn những quả bị dập nát, ủng thối. Khi ngọt dứa phải gọt vỏ sâu, cắt hết mắt dứa, chú ý đến những mắt ăn sâu vào thân quả. Dứa gọt xong nên ăn ngay không nên mua những miếng dứa gọt sẵn đựng trong túi nilon đã lâu.

Ngô Châu Anh