Nhiều bà bầu rỉ tai nhau không nên ăn ốc bởi sau khi sinh ra bé sẽ bị rớt dãi, thậm chí ít nói. Vậy bà bầu có kiêng ăn ốc không?
Bà bầu có nên ăn ốc?

Giải đáp thắc mắc  này, BSCK II Đinh Thị Kim Liên (nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết đây vẫn là một lời đồn thổi vô căn cứ bởi chưa có một chứng cứ khoa học nào chứng minh điều này là đúng.

Theo TS Liên thì canxi là một trong những vi lượng cần được bổ sung trong suốt quá trình bà mẹ mang bầu. Canxi giúp cho thai nhi phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và thần kinh của thai nhi.

Trong trường hợp thiếu canxi, bà bầu thường cảm giác mệt mỏi, đau nhức cơ thể, trong trường hợp lượng canxi xuống quá thấp có thể gặp trường hợp vọp bẻ, chuột rút, tê chân tay thậm chí nặng có thể co giật.

Chính vì thế, thông thường các bác sĩ sản khoa bên cạnh việc kê đơn thuốc có sắt, canxi thường dặn bà bầu nên tăng cường ăn thức ăn chứa nhiều canxi như tôm, cua, cá… Và ốc cũng là một trong những nguồn cung cấp canxi phong phú cho bà bầu.

“ Khi ăn ốc, bà bầu đã giúp bổ sung hơn 1.000 mg canxi cho cơ thể. Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng năng lượng ốc cung cấp cho cơ thể không nhiều. Trung bình 100g ốc chỉ cung cấp khoảng 90 Kalo. Vì thế, món ăn này được coi là “thượng sách” cho những bà bầu béo”- BS Liên nhấn mạnh.

Theo BS Liên thì mối lo duy nhất của các bà bầu khi ăn ốc là vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là do, ốc sống trong môi trường ao hồ chứa nhiều vật ký sinh là các loại giun sán nếu không được chế biến đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu. Chưa kể, hiện tình trạng nước ở các ao hồ bị nhiễm kim loại nặng. Những loài thủy sinh sống trong môi trường này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, bà bầu ăn phải sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi.

Vì thế, BS Liên khuyến cáo, ăn ốc sẽ rất tốt cho bà bầu nếu như đó là ốc sạch, xác định nguồn gốc rõ ràng. Để bảo đảm an toàn vệ sinh, tốt nhất các bà bầu nên mua ốc và tự chế biến tại nhà. Trước khi chế biến, ốc cần được ngâm trong nước gạo, nước muối, một vài lát ớt hoặc có thể thái một số lát chanh, pha một chút dấm để nhả hết chất bẩn và loại bỏ những ký sinh trùng trong ốc. Cần nấu chín, tránh ăn tái hoặc sống, TS Liên cũng lưu ý dù ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều (chỉ nên ăn 1-2 bữa/tuần), và tuyệt đối không được ăn đối với  bà bầu mắc rối loạn tiêu hóa.

Ngô Châu Anh