7 nhóm thực phẩm cần thiết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc bà bầu nên ăn gì.

Phụ nữ trong thời gian thai kỳ phải lựa chọn thực phẩm không những bổ dưỡng mà còn phải an toàn cho bé yêu của mình. Dưới đây là danh sách các nhóm thực phẩm an toàn cho bà mẹ mang thai.

Các loại rau xanh

Rau xanh không những rất giàu chất sắt, beta-carotene, mà còn là nguồn chất xơ và chất diệp lục dồi dào. Chất sắt giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu khi mang thai và cải thiện khả năng tuần hoàn máu.

Beta-carotene giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển các cơ quan nội tạng của thai nhi như tim, phổi, thận, mắt cùng các hệ cơ quan khác. Chất xơ thì giúp nhuận trường và đẩy lùi táo bón.

Những loại rau nên ưu tiên là cải bó xôi, rau lang, rau cần, súp lơ xanh, rau xà lách xoong… Rau xanh rất mau héo dù bảo quản tốt đến mấy, vì vậy bạn không nên cất trữ chúng quá lâu trong tủ lạnh. Chỉ nên mua lượng vừa đủ và dùng trong 1 - 2 ngày.

 

Trái cây

Đây là thực phẩm không thể thiếu khi mang thai. Trái cây là nguồn dinh dưỡng cung cấp đa dạng các vi chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trái cây dùng cho bữa ăn nhẹ rất tốt. Mỗi khi cảm thấy đói, với trái cây, bạn sẽ không những cung cấp cho mình chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào mà còn bổ sung được lượng vitamin C cũng như các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Bạn cần mua đa dạng trái cây đồng đều trong nhóm ngọt và nhóm chua. Ví dụ, nếu chọn táo, lê, chuối, bơ thì cũng nhớ cân bằng với chanh, cam và nhóm quả mọng (dâu tây, sơ ri, nho…). Những trái cây nên dùng là táo, bơ, chuối, nho, thanh long, mận, chanh, dâu tây, sơ ri, vú sữa, kiwi…

 

Các loại củ, quả

Các loại củ rất tốt cho bà mẹ mang thai vì là nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu cho cả mẹ lẫn bé. Ngoài ra, một số loại củ còn chứa hàm lượng tinh bột dồi dào giúp cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần.

Khoai tây, khoai lang, củ cải trắng, củ cải đường, cà rốt, hành tây, ớt chuông các loại (xanh, đỏ, vàng, cam), cà chua, cà tím… đều là những loại củ, quả tốt cho bà mẹ mang thai. Bạn có thể kết hợp nhiều loại rau với các loại củ, quả để làm gỏi hay trộn xà lách đều ngon. Nếu bị dị ứng với một số loại củ thì nên loại ra khỏi thực đơn.

 

Đậu, hạt

Đậu, hạt rất giàu protein giúp bạn mau lại sức trong thời kỳ mang thai và cung cấp lượng đạm thiết yếu cho thai nhi. Hơn nữa, đậu có thể trữ được rất lâu so với các loại thực phẩm khác.

Những loại nên dùng là đậu phộng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu cô ve, đậu nành, hạt sen, hạt dẻ, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt hạnh nhân…

 

Thịt, cá, trứng, sữa

Phụ nữ mang thai không nên kiêng khem thịt cá trứng sữa, điều mà bạn cần lưu tâm chính là những loại thực phẩm này khi chế biến phải đảm bảo chín. Thịt gà, thịt bò, thịt heo, cá hồi, cá mòi, cá lóc, cá rô phi, trứng, sữa… là những thực phẩm bạn có thể bổ sung vào thực đơn.

Lưu ý: Không nên trữ thịt cá trứng quá lâu trong tủ lạnh mà nên mua mới và chọn loại tươi sống. Khi chế biến phải đảm bảo độ chín, diệt sạch vi khuẩn mà vẫn giữ được dưỡng chất.

Với đồ biển, nhất là cá, bà mẹ mang thai chỉ nên ăn tối đa 2 lần/tuần vì một số loài cá có chứa thủy ngân, nhất là cá biển, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt với hệ thần kinh.

 

Ngũ cốc

Đây là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần của bà mẹ mang thai. Để bữa ăn không nhàm chán chỉ với gạo lức hay gạo trắng, bạn hãy thay đổi thật đa dạng các loại ngũ cốc. Ngoài cơm, có thể bổ sung bánh mì, bắp, cháo yến mạch, ngũ cốc đóng hộp…

 

Dầu

Cũng như việc chọn lựa thực phẩm, việc chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe cũng quan trọng không kém trong giai đoạn mang thai. Vì vậy, những loại dầu có nguồn gốc từ thực vật như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu phộng… luôn là những lựa chọn hàng đầu khi chế biến món ăn.

 

Lưu ý: Chỉ nên dùng một lượng nhỏ dầu trong khẩu phần để cả bà mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh, đồng thời kiểm soát được cân nặng cũng như điều tiết lượng calo nạp vào.

Theo PNO