Ba bệnh khó chịu, nguy hiểm đeo đuổi dân văn phòng

Phương Thuý

Theo các chuyên gia y tế với đặc thù công việc ít hoạt động thể lực, ngồi nhiều dân văn phòng có nguy cơ bị hàng chục bệnh nguy hiểm.
GS Nguyễn Lân Việt cảnh báo về bệnh của dân văn phòng.

Tăng huyết áp

Dân văn phòng được xếp vào nhóm có nguy cơ cao mắc tăng huyết áp vì hội tụ cùng lúc nhiều yếu tố như stress, ngồi nhiều, ăn uống thiếu kiểm soát...

Giáo sư Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, dân văn phòng thường ăn cơm bụi nên không kiểm soát được lượng muối, lượng dầu mỡ, không ăn đủ rau xanh như ở nhà. Bên cạnh đó, lối sống tĩnh tại, lười vận động, căng thẳng thần kinh… cũng khiến nhiều người bị tăng huyết áp.

Trong khi đó bệnh tăng huyết áp là căn bệnh gây nên những cái chết không được báo trước như cơ nhồi máu cơ tim, cơn đột quỵ, nếu không cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân sẽ tử vong.

Các biểu hiện của tăng huyết áp là người mệt mỏi, đau đầu, ù tai có tiếng o o trong tai, chóng mặt… bệnh này xuất hiện ngày càng trẻ hoá, có tới 8 – 12% người trẻ từ 25 – 29 bị tăng huyết áp trong số đó có nhiều người không biết mình mang bệnh.

Nguy cơ về mắt

Không chỉ đối diện với các nguy cơ tăng huyết áp, đột tử, đôi mắt của nhân viên văn phòng cũng “trên bờ vực thẳm”.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết những người làm văn phòng tiếp xúc với máy tính rất nhiều, ánh sáng từ máy tính thoát ra khiến họ luôn có cảm giác mệt mỏi, mỏi mắt tuy nhiên không phải ai cũng có thói quen chăm sóc mắt của mình. Mọi người thường bỏ qua nó.

Khi thấy mắt nhìn kém thì họ ra của hàng kính cắt tạm kính đeo dẫn đến biến chứng bong võng mạc. Bác sĩ Dũng cho biết trong quá trình phẫu thuật tật khúc xạ mắt cho bệnh nhân ông gặp rất nhiều bệnh nhân bị bong võng mạc mà không biết. Lúc đó, bác sĩ phải điều trị bong võng mạc bằng laser. Nếu các biểu hiện bong võng mạc không được phát hiện và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể bị ảnh hưởng đến thị lực thập chí bị mù. Những biểu hiện này ở cửa hàng hay trung tâm kính mắt không phát hiện ra được.

Biểu hiện không thể bỏ qua đó là thấy mắt nhìn có tia chớp loé lên, có điểm mờ và tăng dần dần.

Việc chăm sóc đôi mắt đã đến lúc phải cảnh báo, bác sĩ Dũng cho biết mọi người hãy tự chăm sóc đôi mắt của mình, nên nghỉ ngơi 3 – 5 phút sau 1 thời gian nhìn vào máy vi tính, tập nhìn xa để đôi mắt được thư giãn. Hạn chế tối đa việc chơi điện thoại các thiết bị điện tử thông minh khi không đủ ánh sáng. Hàng tuần nên để đôi mắt nghỉ ngơi 1 ngày hoàn toàn và nên nhỏ nước mắt nhân tạo, sử dụng thuốc bổ mắt.

Bệnh không dám ngồi

Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch – Chủ tịch hội nội khoa Việt Nam cho biết những người làm việc trong văn phòng là đối tượng phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh trĩ cao.

Giáo sư Trạch cho biết hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh trĩ (dân gian gọi là bệnh lòi dom), đặc biệt là dân văn phòng. Nguyên do là bởi đặc thù công việc văn phòng là lao động trí óc, mọi người thường xuyên sử dụng máy tính, ngồi một chỗ trong thời gian dài, ít vận động làm tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Cùng với đó là chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, chị em thường ăn đồ khô, ít ăn hoa quả, uống nước dẫn đến táo bón. Và từ chỗ lơ là không chữa trị táo bón, lâu dần sẽ chuyển sang trĩ.

Vì trĩ là bệnh ở chỗ kín nên mọi người thường có tâm lý ngại và xấu hổ khi thăm khám bệnh, ngại nói với những người khác nên khi đến viện thường bệnh đã biến chứng và nguy hiểm.

Có những người sa búi trĩ phải phẫu thuật và bệnh tái phát nhiều, có người đại tiện ra máu tươi, sưng nề vùng hậu môn mà không dám đi khám bệnh.

Theo Giáo sư Trạch việc ăn nhiều rau xanh quả tươi, uống 2- 2,5 lít nước một ngày và hạn chế đồ ăn cay, nóng như rượu bia, cà phê, ớt, hạt tiêu để tránh táo bón và suy mạch ngoài ra, người bệnh nên quan tâm tới bệnh trĩ. Nếu ở trĩ độ 1 việc điều trị chỉ uống thêm thuốc và thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ đỡ và khỏi còn nếu không kiên trì bệnh sẽ nặng và khi trở nên sa búi trĩ sẽ rất đau đớn.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet