Với mùi vị thơm ngon, ngọt của tôm quyện với vị giòn của măng tây, béo của bơ, đậm đà của thịt ba chỉ xông khói hài hòa cùng nước sốt tạo nên món ăn hấp dẫn. Cùng vào bếp làm món ngon cuối tuần.

Nguyên liệu:

Măng tây 0,3kg; thịt lợn ba chỉ 0,2kg; tôm 0,2 kg; hành hoa, tỏi khô, bơ, đường, bột năng, hạt nêm, xì dầu, tiêu xay, than hoa, vỉ nướng, mì chính, hạt nêm.

Chế biến:

Măng tây rửa sạch, bỏ phần già, nhúng qua nước sôi pha muối, vớt ra để ráo nước. Sử dụng khoảng 1/3 măng tây ép lấy nước; tôm lột vỏ, bổ dọc làm đôi, cho ít hạt nêm, gừng, tỏi (băm nhỏ), mì chính để 10 phút.

Cách làm nước sốt: Nước ép măng tây, bơ, xì dầu, đường, tiêu xay, ít bột năng, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi sốt sánh, nếm vừa ăn.

Thịt ba chỉ xông khói, thái lát mỏng, trải thịt ra và đặt tôm, măng tây vào cuộn lại. Dùng hành lá nhúng qua nước sôi thắt từng cuộn lại ở đoạn giữa, xếp vào vỉ nướng, cho lên bếp than hoa nướng chín vàng. Xếp thịt vào đĩa, nước sốt nóng đổ lên trên.

Yêu cầu:

Nước sốt sánh thấm vào thịt măng, ăn thơm ngon, ngọt, giòn. Ăn nóng với cơm rất ngon. Trình bày ra đĩa với hoa tỉa sẵn.

Hữu Trình/Báo Bắc Giang