Bà Clinton bị đánh bại ở Michigan, ông Trump tiếp tục đà thắng

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Theo AP, hôm 8/3, ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở 3 bang Mississippi, Michigan và Hawaii. Trong khi đó, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton thắng áp đảo tại Mississippi, nhưng lại bất ngờ thua tại Michigan.
Bà Clinton và ông Bernie Sanders tranh luận gay gắt hôm 6/3/2016.

Hôm 8/3, Đảng Cộng hòa tiến hành bầu cử sơ bộ tại 4 bang (Mississippi, Idaho, Michigan và Hawaii), trong khi đó Đảng Dân chủ ở 2 bang (Mississippi, Michigan).

Bang Michigan được chú ý hơn cả bởi đây có điểm bầu cử của cả hai đảng và là bang miền Trung Tây đầu tiên bỏ phiếu cho cuộc chạy đua tổng thống năm 2016, cũng là quê hương của ngành công nghiệp ô tô Mỹ.

Trong khi, tại Michigan, ông Trump giành chiến thắng với khoảng cách khá xa so với 3 đối thủ còn lại với 36,5% số phiếu ủng hộ, thì bà Clinton lại bất ngờ thua ứng viên Bernie Sanders.

Dù với kết quả bầu cử sơ bộ hiện giờ, ông Trump và bà Clinton vẫn đang là hai ứng viên sáng giá nhất để đại diện hai đảng ra tranh cử tổng thống, nhưng ứng viên Sanders đang lóe lên cơ hội “chặn đường” bà Clinton bằng chiến thắng ở Michigan.

Chiến thắng này rất quan trọng với ông Sanders trước khi cuộc bầu cử đi vào giai đoạn quyết định. Michigan vốn là bang có nhiều người da màu và các thăm dò trước đây cho thấy bà Clinton luôn giành được phần thắng áp đảo so với các ứng viên khác. Do vậy kết quả ông Sanders dành chiến thắng rất bất ngờ. Điều đó cho thấy ông Sanders đã bắt đầu lấy được thiện cảm của những người dân chủ da màu.

Theo nhiều nhà phân tích, với chiến thắng ở Michigan, ông Sanders có nhiều hy vọng thắng cuộc hơn ở các bang lớn khác, bao gồm cả bang Illinois và Ohio vào thứ Ba tới.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet