Bà Clinton đã sẵn sàng cho quá trình chuyển giao quyền lực

Tuệ Minh (lược dịch)

Dù vẫn còn một chặng đường đua 3 tháng phía trước, song bà Clinton đã bắt đầu những nền móng đầu tiên cho nhiệm kỳ Tổng thống của mình tại Nhà Trắng khi hôm qua (16/8), cựu Ngoại trưởng Mỹ đã bổ nhiệm một số vị trí trong đội chuyển giao quyền lực.

Tối qua (16/8), ứng viên đảng Dân chủ đã nêu tên một số cựu chiến binh trong chính quyền của Tổng thống Obama vào nhóm chuyển giao của chiến dịch tranh cử. Ken Salazar, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là Thượng nghị sĩ bang Colorado, sẽ là người đứng đầu nhóm chuyển giao gồm bốn đồng chủ tịch, bao gồm cố vấn an ninh quốc gia Tom Donilon và Neera Tanden, cựu trợ lý của ông Obama.

Chiến dịch của bà Clinton cho biết thêm, một nhân vật đồng chủ tịch nữa là cựu Thống đốc bang Michigan, Jennifer Granholm và Maggie Williams, giám đốc Viện Chính trị Harvard.

Tuyên bố về nhóm chuyển giao của bà Clinton được đưa ra giữa lúc cựu Đệ nhất phu nhân đang chiếm ưu thế trong các cuộc thăm dò mới nhất trước đối thủ Donald Trump. Tỷ phú Trump đang phải vật lộn với một loạt phát ngôn gây tranh cãi và hành động “mếch lòng” người dân kể từ khi ông chính thức được đề cử làm ứng viên của đảng Cộng hòa vào tháng trước.

Trong cuộc khảo sát của Reuters cuối tuần qua, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump khoảng 5% và cuộc thăm dò của RealClearPolitics cũng cho thấy bà Clinton dẫn trước 6,7 điểm so với đối thủ.

Bà Clinton đã bổ nhiệm nhiều vị trí trong nhóm chuyển giao quyền lực.

Hillary Clinton là cựu Ngoại trưởng, Thượng nghị sĩ và cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhóm chuyển giao của bà có những cái tên cũ từ thời bà còn ở Washington, một số người cũng đã phục vụ dưới thời Tổng thống Obama.

Ông Tanden, người đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành chính sách y tế của ông Obama, là bạn lâu năm đồng thời là cố vấn của bà Clinton và ông cũng đã tham gia vào chiến dịch tranh cử Thượng nghị sĩ của bà. Williams là giám đốc nhóm chuyển giao của chồng bà, ông Bill Clinton năm 1992 và sau đó là Tham mưu trưởng Nhà Trắng khi ông Clinton làm Tổng thống.

Hai nhà cố vấn chính sách khác trong chiến dịch của là Ed Meier và Ann O'Leary, cũng sẽ chuyển sang làm việc toàn thời gian cho nhóm chuyển giao. Heather Boushey, giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển Công bằng Washington, sẽ là trưởng nhóm kinh tế.

Nhóm chuyển giao sẽ giúp bà Clinton giám sát các vị trí bổ nhiệm nhân sự và phát triển khung quản lý trong suốt quá trình giữa cuộc bầu cử cuối cùng vào tháng 11 cho tới lễ nhậm chức vào tháng 1/2017, giúp cho Tân Tổng thống dễ dàng hơn trong việc bắt đầu hoạch định các chính sách.

Trong khi đó, ứng viên đảng Cộng hòa, Donald Trump, người chưa từng có kinh nghiệm chính trường, đã chọn Thống đốc bang New Jersey, Chris Christie làm người đứng đầu nhóm chuyển giao của ông hồi tháng 5.

Ông Trump đã gặp phải những chỉ trích nặng nề khi lên tiếng về cha mẹ của một sĩ quan quân đội Mỹ gốc Hồi giáo, người đã thiệt mạng ở Iraq. Tuần trước, ông cũng đề nghị các nhà hoạt động quyền súng đạn hãy hành động chống lại bà Clinton. Tỷ phú Trump cũng gọi ông Obama và bà Clinton là “những người đồng sáng lập” tổ chức khủng bố IS.

Mặc dù bà Clinton đang dẫn trước trong các cuộc khảo sát, song Tổng thống Obama cũng cảnh báo các thành viên đảng Dân chủ không nên quá tự tin. “Nếu chúng ta không duy trì cái đầu lạnh cho đến sau ngày bầu cử thì chúng ta sẽ dễ mắc phải một sai lầm lớn”, ông Obama phát biểu hôm 15/8 tại bang Massachusetts.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet