Bà Clinton đạt mức ủng hộ “cao nhất xưa nay” trước buổi tranh luận cuối

Tuệ Minh (lược dịch)

Business Insider công bố khảo sát mới nhất của Đại học Monmouth được đưa ra vào hôm qua (17/10), theo đó, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã đạt được mức ủng hộ cao nhất từ trước đến nay.

Theo đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ đạt tỷ lệ ủng hộ 50% trong khi đối thủ của bà, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump chỉ đạt mức 38% người ủng hộ khi chỉ còn hai ngày nữa là diễn ra cuộc tranh luận cuối cùng.

Giám đốc Viện khảo sát ĐH Monmouth, Patrick Murray cho biết: “Bà Clinton đã gia tăng khoảng cách dẫn đầu trong cuộc khảo sát với tất cả các cử tri đã đăng ký nhưng điểm khác biệt chính giữa tháng này và tháng trước đó là những người ủng hộ bà nhiệt tình hơn và thể hiện thái độ dứt khoát hơn trong khi những người ủng hộ ông Trump thì lại chưa sẵn sàng để bầu cử”.

Bà Clinton đang giành được nhiều lợi thế hơn đối thủ  Donald Trump. Nguồn: Getty

Sự tụt dốc của tỷ phú Trump bắt đầu từ khi cuộc băng ghi lại những lời lẽ không mấy tốt đẹp của ông đối với phụ nữ năm 2005 bị phát tán. Tiếp theo đó, gần chục người phụ nữ đã lần lượt ra mặt tố cáo ứng viên đảng Cộng hòa sàm sỡ và tấn công tình dục đối với họ từ nhiều năm trước.

Theo khảo sát số phiếu đại cử tri mới đây của Business Insider, nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức vào tuần trước thì bà Clinton chắc chắn đã giành đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Liên tục mất điểm do các bê bối tình dục gần đây, trong một bình luận đăng trên Twitter cuối tuần qua, tỷ phú Trump lại cáo buộc rằng: “Cuộc bầu cử này bị sắp đặt hoàn toàn bởi các phương tiện truyền thông không trung thực, giúp sức cho Clinton tại nhiều địa điểm bỏ phiếu. Tại sao đảng Cộng hòa lại phủ nhận điều này. Thật là ngây thơ”.

Trong một bình luận mới nhất vào tối qua (17/10), ông Trump nói rằng, truyền thông đang “đầu độc” nhận thức của cử tri bằng những thông tin lệch lạc. Tuy nhiên, ông không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho những cáo buộc này.

Cáo buộc của ông Trump thậm chí cũng không nhận được sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa. Các luật sư của đảng Cộng hòa khẳng định khả năng cuộc bầu cử tổng thống bị sắp đặt là không thể xảy ra. Luật sư Chris Ashby nói rằng, các cáo buộc của ông Trump là “vô căn cứ” và “nguy hiểm”, nó có thể gây bất ổn.

Mark Braden, trưởng ban cố vấn pháp lý cho Ủy ban Cộng hòa quốc gia, cho rằng bất cứ hành động sắp đặt kết quả bầu cử nào ở cấp độ quốc gia là không thể với lý do hệ thống bầu cử được đảm bảo vô cùng phức tạp. “Hệ thống bầu cử của chúng ta là một hệ thống dựa trên cơ sở các bên giám sát lẫn nhau. Hệ thống này hoạt động rất tốt”, ông Braden nói.

Ông Braden cho rằng, sở dĩ ông Trump liên tục thản nhiên đưa ra những cáo buộc như vậy là bởi ông trùm bất động sản này chưa từng tham gia vào chính trường trước đó, và ông ấy không hiểu được bản chất cũng như thiếu tôn trọng cuộc bầu cử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet