Bà Clinton không loại trừ sẽ chọn nữ Phó Tổng thống?

Tuệ Minh (lược dịch)

Bà Hillary Clinton hôm qua (9/6) cho biết, bà đang cân nhắc “những người đủ tiêu chuẩn nhất” để làm ứng viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ, trong đó chắc chắn sẽ có những ứng viên là phụ nữ.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Anderson Cooper của kênh truyền hình CNN, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết sau khi đã chắc chắn giành được đủ số phiếu để trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ, bà đang hướng sự chú ý đến việc lựa chọn “người đồng hành” trước khi đại hội đảng diễn ra tại Philadelphia vào tháng 7 tới.

“Tôi đang tìm kiếm những người có năng lực nhất, trong đó có cả phụ nữ, tất nhiên, bởi tôi muốn chắc chắn rằng người mà tôi chọn lựa có thể trở thành tổng thống ngay lập tức nếu có chuyện gì đó xảy ra, đó là tiêu chuẩn quan trọng nhất. Tôi đã bắt đầu xem xét tới những gì mà chúng tôi đã nêu ra trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Đối với tôi không quan trọng người đó là ai mà chỉ cần người này có thể đảm đương được công việc yêu cầu”, bà Clinton cho biết.

Bà Clinton đang tìm ứng viên thích hợp cho vị trí Phó Tổng thống. Nguồn: Visionnews24

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ cũng cho hay bà chưa chắc chắn về thời gian sẽ nêu tên lựa chọn vị trí Phó Tổng thống của mình. Bà Clinton cũng lên tiếng bảo vệ Qũy Clinton của gia đình mình khi cho rằng bà “rất tự hào về công việc mà vợ chồng bà đã làm” đồng thời khẳng định những đóng góp tài chính từ nước ngoài cho quỹ này không ảnh hưởng tới các hoạt động chính trị của bà.

Bà Clinton cho biết: “Số tiền quyên góp cho quỹ là để thực hiện các công việc nhân đạo. Và nếu người nào đó muốn gây ảnh hưởng lên một văn phòng hay tổ chức nào thì tôi nghĩ họ phải chọn các quỹ chính trị. Thực tế, những việc làm mà quỹ chúng tôi tiến hành đã tự nói lên tất cả”.

Về vai trò của cựu Tổng thống Bill Clinton, bà Hillary cho biết chồng mình sẽ tận dụng những “kinh nghiệm về các vấn đề kinh tế” để hỗ trợ cho những khu vực nghèo nhất của nước Mỹ, ví dụ như Appalachia. “Có một số khu vực mà tôi muốn tập trung vào, tôi không nghĩ là người dân ở đó sẽ bầu cho tôi. Nhưng như tôi đã phát  biểu khi đến quận chuyên sản xuất than đó, là tôi sẽ luôn ủng hộ họ”, bà nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ứng viên đảng Dân chủ cho biết bà đang lên kế hoạch tiếp cận với những người ủng hộ đối thủ Bernie Sanders. Theo bà, sự phản đối của họ đối với ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ giúp thu hẹp các khoảng cách trong đảng.

“Hiện chúng ta có thể tiếp cận vấn đề này một cách khác nhau nhưng mục tiêu của chúng ta thì đều giống nhau. Và đối lập với Donald Trump, người đã tạo ra một trường đại học giả tạo thì cũng có thể lừa gạt người dân Mỹ. Và khi chúng ta cùng đối mặt với nguy cơ đó trong cuộc bầu cử, tôi tin rằng những người ủng hộ ông Sanders sẽ tham gia cùng chúng tôi để đảm bảo rằng Donald Trump sẽ không thể tới gần được Nhà Trắng”, bà Clinton khẳng định.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet