Bà Clinton và ông Trump đại thắng trong ngày "Siêu thứ Ba"

Anh Tuấn (lược dịch)

Tỉ phú Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đại thắng sau cuộc bầu cử ngày Siêu Thứ ba, qua đó tiến gần đến vòng bầu cử tiếp theo để chọn ra Tổng thống kế nhiệm.

Ông Trump vượt mặt các đối thủ của mình trong đảng Cộng hòa tại bảy bang tổ chức bầy cử, qua đó cho thấy sự ủng hộ rộng rãi của người dân đối với quan điểm vượt ngoài lẽ thường của ông. Bà Clinton cũng có một đêm đáng nhớ khi chiến thắng ở 7 bang và khẳng định sự ủng hộ của những bộ phận người đa sắc tộc ở phía Nam.

Tỉ phú Donald Trump vẫn là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa.

Ông Trump trước đó đã giành được chiến thắng tại bang Alabama, Arkansas, Georgia, Tenneesee và Virginia, và tiếp tục dẫn đầu tại các bang Massachusetts và Vermont. Bang Alaska vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

“Đây là một đêm tuyệt vời”, tỉ phú Trump trả lời giới báo chí tại khu nghỉ mát riêng của mình tại bang Florida. Ông đã thể sẽ “đoàn kết nước Mỹ” và cạnh tranh đến cùng với bà Clinton sau khi cuộc chạy đua nội bộ đảng kết thúc.

Mặc dù kết quả không thuạn lợi, các đối thủ trong đảng Cộng hòa của ông Trump thề sẽ tiếp tục chiến dịch. Thượng nghị sĩ Ted Cruz giành chiến thắng tại bang Texas, bang lớn nhất ở Mỹ, cùng với Oklahoma ở kế cận. Thượng nghị sĩ Marco Rubio cuối cùng cũng dẫn đầu tại bang Minnesota, đánh dấu chiến thắng đầu tiên kể từ khi chiến dịch tranh cử bắt đầu.

Chiến thắng của ông Trump cho thấy ông không gặp bất kỳ vấn đề nào khi mới đây ông không lên tiếng bình luận về sự ủng hộ của David Duke, thủ lĩnh tổ chức KKK có tư tưởng phân biệt chủng tộc, cùng nhiều vấn đề khác.

Đảng Cộng hòa cũng đang mất dần cơ hội ngăn chặn tỉ phú Trump tiến vào vòng bầu cử tiếp theo. Từ lâu nội bộ đảng này lo ngại những phát ngôn phản đối sự xuất hiện của người nhập cử ở Mỹ có thể khiến đảng mất uy tín không chỉ ở Nhà Trắng mà cả Thượng viện.

Hãng tin CNN cho biết, cho đến nay ông Trump đã có được sự ủng hộ của 169 đại biểu bang sau ngày Siêu Thứ ba, nhiều gần gấp đôi người đứng sau là ông Cruz với 97 người, còn ông Rubio chỉ được 37. Như vậy tổng cộng, tỉ phú Mỹ đã có 251 đại biểu trong cuộc đua đội bộ đảng, so với 114 của ông Cruz và 53 của ông Rubio. Ứng viên nào có sự ủng hộ của 1.237 đại biểu sẽ được vào vòng tiếp theo.

Bà Hillary Clinton cũng có những chiến thắng quan trọng.

Còn về phía đảng Dân chủ, bà Clinton đã dẫn đầu tại 7 bang và có được một số lượng đại biểu lớn để cạnh tranh với đối thủ là thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Bà được sự ủng hộ của những người Mỹ gốc Phi.

Sau khi chiến thắng tại các bang Alabama, Arkansas, Georgia, Tennessee, Texas và Virginia, bà đã có thêm bang Massachusetts, khu vực mà ông Sanders hi vọng sẽ giành thắng lợi. “Quả là một ngày Thứ ba trọng đại”, bà Clinton tuyên bố sau chiến thắng tại bang Florida.

Ông Sanders đã dẫn đầu tại bang Vermont, cùng với Colorado, Minnesota và Oklahoma. Và mặc dù ông thất bại trong việc thu hút sự ủng hộ ở những khu vực có tư tưởng chính trị bảo thủ, ông đang hướng đến những bang ở miền Trung nước Mỹ như Michigan để tiếp tục cạnh tranh với bà Clinton.

Cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng, bởi theo nguyên tắc của đảng Dân chủ, mỗi ứng viên sẽ có trong tay số đại diện đúng theo tỉ lệ lá phiếu ủng hộ của người dân mỗi bang, và do đó hai người chưa ai đến gần đến ngưỡng 2.383 đại biểu để tiến vào vòng kế tiếp.

Sau ngày Siêu Thứ ba, bà Clinton sẽ được khoảng 314 đại biểu ủng hộ, còn ông Sanders sẽ có 210 người. Tổng cộng bà Clinton có 873 đại biểu, trong khi Sanders chỉ được 296 người. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet