Bà con dân tộc thiểu số không còn sinh con tại nhà

Khánh Chi

Nếu như trước đây có tới 90 % sản phụ tự sinh con ở nhà thì đến nay hầu hết các sản phụ đều sinh con tại Trạm hoặc cơ sở y tế. Chị em phụ nữ đã hiểu được công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho trẻ sơ sinh quan trọng như thế nào.
Là một trong những Trạm Y tế vùng xã thuộc xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thiếu nhân lực và cán bộ có trình độ chuyên môn cao nhưng trong nhiều năm qua, Trạm Y tế xã Krông Na, huyện Buôn Đôn đã trở thành địa chỉ tin cậy trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại địa phương, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản. Nhờ đó, đã thu hút nhiều sản phụ đến Trạm Y tế sinh con an toàn. 

Tính từ đầu năm đến hết tháng 9 năm 2016, toàn xã đã có 50 trường hợp sinh con an toàn, trong đó, sinh tại Trạm là 30 ca, tăng gần gấp đôi số ca sinh tại trạm so với cùng kỳ năm 2015. Các chỉ tiêu về khám thai, khám phụ khoa, sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai… hầu hết đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Nữ hộ sinh Hồ Thị Hồng –Chuyên trách chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trạm Y tế xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Krông Na là xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 75%, trình độ dân trí thấp, kinh tế còn nghèo, từ năm 2007 trở về trước có tới 90% bà mẹ sinh tại nhà nhưng từ 2008 đến nay hầu hết các sản phụ đều sinh con tại Trạm hoặc cơ sở y tế.”
Đặc biệt, từ đầu tháng 4 năm 2016 đến nay, mô hình Dự án “tình chị em” được triển khai nhân rộng trên địa bàn 8 thôn, buôn thuộc xã Krông Na với các hoạt động tập huấn cho đội ngũ cộng tác viên y tế về các kỹ năng tuyên truyền về làm mẹ an toàn, tổ chức tư vấn trực tiếp về chăm sóc sức khỏe sinh sản đến từng thôn, buôn đồng thời cung cấp các dịch vụ tại Trạm, như: kế hoạch hóa gia đình, khám phụ khoa, cấp viên sắt… miễn phí cho phụ nữ, nhờ đó, ngày càng thu hút đông đảo chị em trong độ tuổi sinh sản đến Trạm Y tế.

Có thể nói, mặc dù cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế còn thiếu, nhất là những máy móc hiện đại và việc nâng cao trình độ cho cán bộ còn hạn chế, nhưng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Trạm, nhất là cán bộ chuyên trách về sinh sản cùng với sự đầu tư của một số Dự án, như : “tình chị em”, “ Nhân rộng mô hình chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh liên tục từ gia đình đến Bệnh viện”… đã từng bước góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản, thu hút nhiều bà mẹ sinh con an toàn tại trạm, đồng thời giảm trường hợp chuyển tuyến trên, mang lại nhiều thuận tiện cho các sản phụ và gia đình của họ, nhất là giảm bớt thời gian, chi phí và khó khăn trong quá trình đi lại.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet