Ba công ty Nhật tham gia sản xuất chiến đấu cơ F35

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chính phủ nước này ngày 30-9 đã ký các hợp đồng đầu tiên với ba công ty nội địa trong lĩnh vực quốc phòng để phối hợp sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ từ tài khóa 2013.
Ba công ty Nhật tham gia sản xuất chiến đấu cơ F35 - ảnh 1

Tổng tham mưu trưởng Nhật Shigeru Iwasaki với mẫu F35 (Nguồn: Reuters)


Theo các hợp đồng trên, công ty Mitsubishi Heavy Industries phụ trách khâu lắp ráp cuối cùng, công ty IHI chế tạo linh kiện động cơ và Mitsubishi Electric sản xuất bộ phận radar. Tổng trị giá các hợp đồng với ba công ty này khoảng 87,7 tỷ yên (khoảng 890,68 triệu USD).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết nước này đã hoàn tất thương lượng với Mỹ về việc mua 2 máy bay F-35 với chi phí ước tính 23 tỉ yen (233,59 triệu USD) trong ngân sách nhà nước dành cho tài khóa 2013. Hai máy bay này dự kiến sẽ được giao cho Nhật Bản vào tháng 3/2018.

Trước đó, hồi đầu tháng 3 vừa qua, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu vũ khí, song cho phép các công ty trong nước tham gia vào việc sản xuất các bộ phận của máy bay F-35 trên cơ sở Mỹ sẽ kiểm soát chặt chẽ các lô hàng do Nhật Bản chế tạo.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng việc các công ty trong nước tham gia chế tạo máy bay F-35 sẽ giúp "duy trì, khuyến khích và nâng cấp nền tảng chế tạo trang thiết bị quốc phòng Nhật Bản và các công nghệ liên quan, đồng thời góp phần vào việc triển khai hiệu quả Thỏa thuận An ninh Nhật - Mỹ".

Ngoài ra, việc này sẽ giúp giảm giá thành của máy bay F-35 trong bối cảnh Nhật Bản dự định mua tổng cộng 42 máy bay chiến đấu loại này để thay thế cho các máy bay chiến đấu F-4 đã lỗi thời. Nhật Bản đã ký hợp đồng với Mỹ mua 4 máy bay F-35 hồi giữa năm ngoái, và dự kiến giao hàng trong năm 2016.

Theo các nguyên tắc về xuất khẩu vũ khí lần đầu tiên được ban hành tại Nhật Bản vào năm 1967, Tokyo nghiêm cấm xuất khẩu vũ khí sang các nước bị Liên hợp quốc cấm vận vũ khí và những nước có dính líu tới các cuộc xung đột quốc tế.

Theo Vietnam+

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet