“Bà đầm thép” Theresa May sẽ rắn hơn trong quan hệ với Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Việc Anh thay đổi Thủ tướng và bất cứ diễn tiến tình hình nào sau sự kiện Brexit cũng sẽ không làm thay đổi đường lối cứng rắn của Anh trong quan hệ với Nga.

Nhận định trên được Tổng Biên tập tạp chí Politics First Marcus Papadopulos đưa ra.

“Bà đầm thép” Theresa May sẽ rắn hơn trong quan hệ với Nga?

Được biết, Bộ trưởng Nội vụ Anh là bà Theresa May đã chính thức tiếp nhận ghế Thủ tướng Anh thay cho ông David Cameron vào chiều ngày 13/7 sau khi Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị chấp nhận đơn xin từ chức của ông Cameron và bổ nhiệm bà Theresa May vào chức vụ này.

“Khi trên cương vị Bộ trưởng Nội vụ Anh, bà Theresa May đã theo đuổi đường lối cứng rắn trong quan hệ với Nga, nhất là trong vấn đề liên quan đến cái chết của cựu điệp viên Nga Aleksandr Litvinhenko.

Hơn nữa, bà May đã nói rằng Nga cùng với IS là mối đe dọa đặc biệt đối với an ninh nước Anh.

Bên cạnh đó, các quan chức ngoại giao Nga ở London thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề phức tạp khi nhận viza. Còn Bộ Nội vụ, cơ quan Theresa May nắm quyền từ năm 2010, là cơ quan chịu trách nhiệm cấp viza cho các quan chức ngoại giao”- Marcus Papadopulos tuyên bố với RiaNovosti.

Theo Marcus Papadopulos, cho dù ai nắm quyền Thủ tướng Anh thì chính sách của Anh trong quan hệ với Nga cũng sẽ không thay đổi.

“Bất cứ Thủ tướng nào của Anh, cho dù đó là Jeremy Corbin, cũng sẽ đều tiếp tục thực hiện chính sách chống Nga”- Marcus Papadopulos nhận định.

Marcus Papadopulos cho rằng Anh sẽ tiếp tục duy trì các lệnh cấm vận chống Nga cũng như sẽ bảo vệ quan điểm cần gia tăng sự hiện diện quân sự của NATO ở các khu vực gần với biên giới nước Nga.

“Anh sẽ bảo vệ quan điểm của mình trong EU rằng dưới sự hỗ trợ toàn diện của Mỹ, EU cần phải tiếp tục duy trì các lệnh cấm vận chống Nga, còn NATO cần phải tăng cường sự hiện diện của mình ở Ba Lan và các quốc gia Baltic. Anh cũng sẽ áp đặt các lệnh cấm vận riêng của mình chống Nga, cũng như kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự gần biên giới Nga”- Marcus Papadopulos đánh giá.

“Nói một cách ngắn gọn, cho dù Anh có còn là thành viên EU hay không thì điều đó cũng sẽ không thể làm thay đổi mối quan hệ giữa London với Moscow. Anh sẽ cùng với Mỹ lập vòng vây quanh Nga nhằm đảm bảo sự thống trị toàn cầu của Mỹ”- Marcus Papadopulos kết luận.

Đáng chú ý, trước khi Anh tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về quy chế thành viên của Anh trong EU, các chuyên gia phân tích chính trị Anh cũng nhận định rằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý này dù diễn biến theo chiều hướng nào cũng sẽ không ảnh hưởng đến chính sách của Anh trong quan hệ với Nga. Mối quan hệ này sẽ phụ thuộc đáng kể vào nhân vật sẽ đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Anh.

“Tất cả sẽ phụ thuộc vào nhân vật sẽ nắm giữ chức vụ Thủ tướng Anh. Yếu tố quan trọng khác là ai sẽ trở thành Tổng thống Mỹ. Hai yếu tố này sẽ có những thay đổi đáng kể đối với việc giải quyết các vấn đề quốc tế, trong đó có quan hệ với Nga”- chuyên gia Viện Quan hệ Quốc tế Hoàng gia Anh Andrew Dorman đánh giá.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet