Ba đối tượng bán hàng đa cấp lĩnh 30 năm tù

Nguyễn Cường

Đánh vào lòng tham của nhiều người, ba đối tượng đã lập ra một “sàn giao dịch” trên mạng. Chỉ trong vòng 16 ngày hoạt động, sàn giao dịch này đã thu hơn 13 tỷ đồng.

Chiều ngày 3/8 TAND TP.HCM đã mở phiên xử phúc thẩm đối với Lê Văn Đình (32 tuổi, quê Hà Nam) Nguyễn Trần Hoàng (27 tuổi, quê Hà Tĩnh), Nguyễn Thị Trúc Anh (41 tuổi, quê TP.HCM). Các bị cáo bị tuyên lần lượt 13, 10 và 7 năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng tại phiên xử chiều 3/8.

 

Cáo trạng cho thấy, khoảng tháng 2/2011 công ty CP đầu tư du lịch xuyên Việt (Cty Xuyên Việt) được thành lập với vốn điều lệ 6,8 tỷ đồng, do Nguyễn Văn Tuấn (được Đình thuê) làm Giám đốc, Hoàng và Trúc Anh là thành viên sáng lập, với ngành nghề kinh doanh là đại lý du lịch, điều hành tour…(không có chức năng kinh doanh, bán hàng đa cấp).

Sau đó, theo phân công Hoàng thuê người thiết kế một website mang tên www.binhongiathitruong.com.vn (sàn giao dịch) với yêu cầu tích hợp phần mềm quản lý, trả thưởng cho từng thành viên, với nguyên lý hoạt động theo hình thức một cây nhị phân, dạng kim tự tháp.

Tới tháng 3/2011 thì Hoàng bắt đầu kêu gọi đầu tư. Để trở thành thành viên “Nhà đầu tư” phải mua một mã số với giá 2 triệu đồng (sẽ được kèm thêm một lạng cao ngựa hoặc một bộ mỹ phẩm Hàn Quốc).

Khi giới thiệu được thêm hai thành viên khác tham gia, nhà đầu tư sẽ đạt chuẩn và được sang một “cấp” cao hơn. Ở cấp mới này (chu kỳ 1) nhà đầu tư được hưởng 3 triệu đồng và chờ 2 thành viên do mình giới thiệu tìm được 4 người khác, rồi 4 người này sẽ giới thiệu thêm 8 người khác.

Tương ứng, “Nhà đầu tư” ban đầu sẽ được nâng lên “Chu kỳ 2” với mức hưởng 5 triệu, “Chu kỳ 3” sẽ được 10 triệu… cho đến “Chu kỳ 10” trở lên sẽ được 1 tỷ đồng. Ngoài ra còn có các giải thưởng tháng, năm và các tặng phẩm giá trị như xe máy SH, ô tô Camry, nhà biệt thự…

Quá trình điều tra xác định, chỉ trong 16 ngày từ 10/3 đến 25/3/2011, tổng số mã giao dịch tại “sàn giao dịch” www.binhongiathitruong.com.vn là 13.343 mã, trong đó có 2.000 mã chưa đóng tiền. Như vậy sàn giao dịch này đã thu 13,6 tỷ đồng và chi 9,6 tỷ đồng

Tại cơ quan điều tra Hoàng thừa nhận hành vi như trên và khẳng định Đình là người điều hành toàn bộ hoạt động, toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động của sàn giao dịch đều nộp cho Đình.

Tuy vậy, về phần mình Đình không thừa nhận việc đứng ra thành lập sàn giao dịch, hay tham gia thu tiền.

Trước những tài liệu, bản cung được cung cấp, Viện KSND TPHCM xác định đây là vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, do 3 đối tượng trên thực hiện.

VKS cũng khẳng định, dù Đình không nhận tội nhưng dựa vào những chứng cứ cùng lời khai của Hoàng, Trúc Anh và những bị hại đã có đủ sơ sở kết luận Đình là người trực tiếp tổ chức và điều hành để thực hiện hành vi lừa đảo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet