Bà Hillary Clinton có đủ sức khỏe để làm tổng thống?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng tin CNN, ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton có tiền sử sức khỏe không được "đẹp", đặc biệt, bà đã từng bị chấn động não. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh vấn đề sức khỏe của bà Clinton đang thành tâm điểm bầu cử năm nay.

Hôm 11/9, bà Hillary Clinton đã gặp vấn đề sức khỏe và phải ra về sớm khi đang tham dự buổi lễ tưởng niệm 15 năm xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng 11/9 tại Đài Tưởng niệm Quốc gia ở thủ đô New York. Sau khi ra về với tình trạng sức khỏe không được tốt, đến tối cùng ngày, Lisa Bardack, bác sĩ riêng của Hillary tiết lộ bà bị viêm phổi, bị nóng và mất nước song đã hồi phục.

Đây không phải là sự cố đầu tiên liên quan đến sức khỏe của bà Clinton.

Trước đó vài ngày, Đảng Cộng hòa lên tiếng nghi ngờ bà Clinton đang gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì liên tục ho khi phát biểu trong sự kiện tranh cử tại Cleverland, Ohio ngày 5/9. Ngày hôm đó, bà bị ho rất lâu và gần như không thể nói tiếp được. Dù được khẳng định là chỉ dị ứng theo mùa nhưng những nghi ngờ về sức khỏe của bà vẫn đang là tâm điểm trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton

Hãng tin ABC News còn liệt kê một số vấn đề sức khỏe trước đây của bà, trong đó đáng ngại nhất là lần bà bị chấn động não.

Năm 1998: Bà Hillary đã phải sử dụng thuốc làm loãng máu để ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu khi bà thường xuyên phải có những chuyến bay dài.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ cho biết, chứng huyết khối là một nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng đối với những người thường xuyên đi lại. Các cục máu đông thường hình thành trong các tĩnh mạch sâu ở chân khi ngồi quá lâu. Vấn đề sẽ nghiêm trọng nếu cục máu đông đó bị vỡ ra và di chuyển tới các bộ phận khác trong cơ thể như phổi.

Hè năm 2009: Bà bị gãy khuỷu tay phải do vấp ngã tại văn phòng Bộ Ngoại giao. Bà đã phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ và bình phục hoàn toàn.

12/2012: Ngất xỉu do nhiễm virus, chấn động não

Hồi tháng 12/2012, khi còn là Ngoại trưởng Mỹ, bà đã bị ngất xỉu do chấn động não khi ở nhà. Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một thông báo cho biết bà bị nhiễm một loại virus.

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Hillary Clinton

Ông Philippe Reines, một người thân cận của bà Clinton khi đó, cho biết: "Khi bị nhiễm virus, Ngoại trưởng Clinton bị mất nước, chóng mặt và choáng".

Sau đó bà đã phải đeo kính một thời gian để điều trị chứng song thị (tức là nhìn một vật thành hai). Chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton, cho biết, phải 6 tháng sau bà mới phục hồi hoàn toàn sau sự cố đó.

1/2013: Bị huyết khối

Trong một buổi thăm khám để theo dõi tình trạng sức khỏe của bà Clinton sau khi bị chấn động não, các bác sĩ còn phát hiện ra bà bị huyết khối (sự hình thành cục máu trong lòng mạch) ở não. Bà Clinton đã phải điều trị bằng thuốc làm loãng máu và phải nhập viện vài ngày.

Kết quả kiểm tra sức khỏe hôm 21/3/2015 cho bà Clinton cho thấy bà thực sự khỏe mạnh với huyết áp 100/65, nhịp tim 72.

7/2015: Bác sĩ Bardack cho biết bà Clinton là một phụ nữ 67 tuổi khỏe mạnh, chỉ có một số vấn đề nhỏ như suy giáp và dị ứng phấn hoa. Trước đây bà từng bị huyết khối tĩnh mạch sâu vào năm 1998 và 2009, gãy xương khuỷu tay năm 2009, bị ngất xỉu vì chấn động vào năm 2012”.

Bardack khẳng định: “Bà Clinton đã thực hiện lối sống lành mạnh và đã được kiểm tra y tế toàn diện. Kết quả cho thấy không xuất hiện bất cứ vấn đề sức khỏe hay bệnh tật nào khác. Xét nghiệm sàng lọc ung thư đều cho kết quả âm tính. Bà ấy đang có thể trạng tuyệt vời và phù hợp để phục vụ với tư cách Tổng thống Mỹ”.

Cũng theo báo cáo của bà Bardack, bà Clinton từng phải điều trị suy giáp, một chứng bệnh  khiến tuyến giáp hoạt động kém và không sản xuất đủ lượng hormone cần thiết.

Nhận xét về sự cố bà bị chấn thương não hồi năm 2013, Tiến sĩ Sanjay Gupta cho hay, ông đã xem các thông tin về sức khỏe của bà Clinton và thấy rằng có một số vấn đề cần lưu ý. Tuy nhiên, bà Clinton đã tiến hành kiểm tra và kết quả cho thấy não của bà không bị ảnh hưởng gì đáng kể, cục máu đông đã được loại bỏ.

Ông cho biết, rất khó để bình luận về sức khỏe của bà Clinton nếu không có thông tin gì thêm. Về việc bà Clinton vừa bị viêm phổi, ông Gupta nói: "Đó là bệnh hoàn toàn có thể điều trị được, chẳng có gì phải lo lắng nhưng cần phải có sự chuẩn đoán kĩ càng hơn và không thể xem nhẹ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet