Bà Hillary Clinton đã nhận được bao nhiêu tiền cho chiến dịch tranh cử?

Tuệ Minh (lược dịch)

Bà Hillary Clinton, ứng viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng của Đảng Dân chủ, đã huy động được 28 triệu USD trong vòng 3 tháng qua, đối thủ của bà là Thượng nghị sĩ bang Vermont, Bernie Sanders bám sát ngay phía sau với 24 triệu USD.

Số tiền 28 triệu USD của bà Clinton được gây quỹ từ các nhà viện trợ lớn trên khắp nước Mỹ, nhiều người là “tín đồ” của các mục tiêu dân chủ truyền thống đến từ Manhattan hay Hollywood. Bà cũng huy động được ít nhất 19 triệu USD từ 60 sự kiện với mỗi lần quyên góp nhiều nhất theo luật định là 2.700 USD.

Bà Hilarry Clinton hy vọng có thể huy động được 100 triệu USD vào cuối năm. Nguồn: NY Post

Trong khi đó, ứng viên Sanders chủ yếu nhận hỗ trợ từ những người quyên góp nhỏ. Chỉ riêng trong ngày hôm qua, chiến dịch của ông đã nhận được ít nhất là 1,5 triệu USD. Người phát ngôn chiến dịch của ông Sanders, Michael Briggs cho biết hầu hết các đóng góp này là thông qua mạng trực tuyến.

Mặc dù số tiền huy động trong ba tháng qua của bà Hillary chỉ hơn một nửa so với 47,5 triệu USD mà chiến dịch của bà thu được trước đó, nhưng quy trình này cũng giống với những gì mà bà đã làm được trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008. Một điểm khác biệt lớn nhất, đó là bà cùng lúc huy động kinh phí tranh cử cho cả giai đoạn đầu và giai đoạn sau của cuộc chạy đua nhưng sau đó bà đã không thể sử dụng số tiền này do thất bại trước ông Obama. Nhưng lần này, bà Clinton mới chỉ huy động số tiền cho giai đoạn đầu của cuộc bầu cử, điều đó có nghĩa là bà có thể tận dụng từng đồng cho cuộc chạy đua trở thành ứng viên Đảng Dân chủ.

Mục tiêu chiến dịch tranh cử của bà Clinton là thu được 100 triệu USD cho đến cuối năm, một số tiền lớn chi tiêu cho hàng trăm nhân viên, các cơ sở vật chất mà nhóm chiến dịch của bà dựng lên trên khắp nước Mỹ. Người quản lý chiến dịch, Robby Mook, cho biết: “Nhờ có những người ủng hộ mà chúng tôi có thể đạt được mục tiêu của mình và xây dựng nên một tổ chức có khả năng huy động được hàng triệu lá phiếu giúp bà Hillary Clinton trở thành ứng viên duy nhất trong cuộc chạy đua và Nhà Trắng”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet