Bà Hillary Clinton đại thắng trong cuộc tranh cử sơ bộ tại Nam Carolina

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào tối ngày 27/2, thượng nghị sĩ Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng áp đảo trước ông Bernie Sanders, ứng cử viên còn lại của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra tại bang Nam Carolina.

Chiến thắng này một lần nữa khẳng định bà là đại diện sáng giá nhất của đảng Dân chủ, khi số phiếu ủng hộ của những người thuộc nhiều chủng tộc đang sinh sống ở Mỹ của bà đã giúp mang lại kết quả bầu cử thuận lợi.

Bà Hillary Clinton vui mừng sau chiến thắng tại bang Nam Carolina.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ, sau chiến thắng mong manh tại bang Iowa, thất bại lớn ở bang New Hampshire và vượt mặt ông Sanders tại bang Nevada, giờ đây đã giành được sự ủng hộ của ba trong số 4 bang đầu tiên bỏ phiếu. Vị thế của bà rất thuận lợi khi trước mắt sẽ là một cuộc bỏ phiếu “Siêu Thứ ba”, khi 11 bang tiến hành bỏ phiếu chọn ra ứng cử viên đảng Dân chủ, trong số đó có những khu vực đặc biệt ủng hộ bà Clinton.

“Ngày mai, chiến dịch của chúng ta sẽ vươn ra tầm quốc gia”, bà Clinton phát biểu sau chiến thắng này. Bà Clinton vượt mặt ông Sanders với tỉ lệ số phiếu ủng hộ lên đến 73,5% so với 26% của ông Sanders, tức là hơn ông những 174.000 phiếu bầu.

Chiến thắng của bà Clinton cũng đặt ông Sanders dưới sức ép lớn, khi trước đó ông này đã thắng lớn tại bang New Hampshire vào đầu tháng 2, tuy nhiên ông lại không thể xây dựng trên thành quả này.

Số phiếu bầu áp đảo của bà Clinton là nhờ phần đông người Mỹ gốc Phi bỏ phiếu ủng hộ, thành phần đã từng giúp Tổng thống Barack Obama giành chiến thắng tại đây 8 năm trước. Lần này, bà Clinton được 80% số người Mỹ gốc Phi bỏ phiếu ủng hộ, trong khi vào năm 2008 ông Obama chỉ được 78%.

Trước đó vào ngày 23/2, bà Clinton đã nhắc đến tên của 5 bà mẹ da màu đã mất con vì những vụ bạo lực cũng như bị cảnh sát giết hại. “Họ không hề mất niềm tin hay tỏ lòng thù hận, mà họ đã biến nỗi đau thành sức mạnh, thành một phong trào lớn. Và họ khiến chúng ta nhận ra những giá trị tốt đẹp và tiềm ẩn mà người Mỹ nào cũng có”, bà Clinton phát biểu.

Bà cũng có lời đáp trả tỉ phú Donald Trump, người đang dẫn đầu các cuộc bỏ phiếu của đảng Cộng hòa. “Chúng ta không cần phải làm nước Mỹ trở nên vĩ đại. Nước Mỹ chưa bao giờ yếu đi”, bà Clitnton nói. “Chúng ta phải làm nước Mỹ trở nên đoàn kết hơn. Thay vi xây dựng những bước tường ngăn cách nhau, chúng ta phải phá bỏ chúng”.

Kết quả cuộc bỏ phiếu tại bang Nam Carolina dường như cho thấy rằng mặc dù ông Sanders có thể cạnh tranh với bà Clinton tại những bang đầu tiên, ông sẽ thất thế trước bà tại những khu vực đa dạng về chủng tộc ở phía Nam và phía Tây nước Mỹ.

Nhưng ông Sanders vẫn tỏ ra kiên cường. Tại bang Minnesota, ông đã có phát biểu chúc mừng bà Clinton và đồng thời cảnh báo rằng “cuộc cách mạng chính trị” của ông chỉ mới bắt đầu.

“Chiến dịch của chúng tôi mới chỉ đang ở bước khởi đầu. Chúng tôi có chiến thắng quyết định ở New Hampshire, còn bà ấy chiến thắng ở Nam Carolina”, ông nói. “Tối nay, chúng tôi đã thất bại. Tôi xin chúc mùng bà Clinton với chiến thắng quan trọng này. Vào ngày 1/3 tới, chúng tôi nhất định phải có được sự ủng hộ của đa số 800 đại biểu của 11 bang”.

 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet